Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Phát huy vai trò thanh niên trong việc góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: Phát huy vai trò thanh niên trong việc góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chiều ngày 07/3, tại Hội trường Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của cán bộ Đoàn, trí thức trẻ, đoàn viên, thanh niên về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Hội nghị do đồng chí Huỳnh Minh Thức - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn và đồng chí Lê Hoàng Quyết – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Hơn – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, cùng các đồng chí đại diện các sở, ban, ngành tỉnh và thu hút hơn 150 cán bộ Đoàn, trí thức trẻ, đoàn viên, thanh niên tham dự.

Trong không khí sôi nổi, có nhiều vấn đề cần được tháo gỡ, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi những nội dung trọng tâm các điều khoản về giao đất, cho thuê đất, cơ chế đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất có rừng, tiêu chí, hạn mức giao các loại đất. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ các nguyên tắc xác định bảng giá đất, định giá đất với thị trường, bảng giá đất hàng năm, việc hình thành khung giá đất ở các địa phương.

Quang cảnh Hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Trong đó, đại biểu đến từ đơn vị huyện Thanh Bình chia sẻ: “Trong thời qua công tác quản lý đất đai của nhà nước phát sinh nhiều việc, chẳng hạn như việc lấn chiếm đất công để xây dựng các công trình đầu tư ngoài nhà nước. Vì vậy, trong bộ luật sửa đổi lần này đề nghị bổ sung vào luật đất đai điều khoản về xử phạt nếu có hành vi về lấn chiếm đất công để xây dựng. Bên cạnh đó, trong thực hiện quy hoạch đất, công trình liên quan đất từ trung ương đến địa phương đề nghị có sự công khai rõ trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh trường hợp quy hoạch xong lại, quy hoạch lại chỗ mới gây thất thoát và lãng phí tài sản nhà nước”.

Đồng chí Huỳnh Minh Thức - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn
phát biểu chủ trì tại Hội nghị lấy ý kiến

Đồng chí Lê Hoàng Quyết - Phó Bí thư Tỉnh đoàn thông qua đề dẫn góp ý

Ngoài ra, đại diện đơn vị Đoàn trường Đại học Đồng Tháp kiến nghị: “Để tránh tình trạng đầu cơ đất và giảm thiểu tình trạng đất bỏ hoang. Đề xuất đưa vào quy luật quy định về hạn mức diện tích đất ở nông thôn và thành thị đối với từng cá nhân đứng tên, nếu vượt quá hạn mức phải tăng thuế cao hơn phần dư. Đồng thời, có cách chế tài đối với những trường hợp đất nông nghiệp, cây lâu năm bỏ hoang; đối với đất rừng phải có giải pháp thật nghiêm có thể xử lý hình sự đối với từng cá nhân, tổ chức gây thiệt hại để bảo vệ rừng”.

Các đại biểu đã cùng nhau góp ý, trao đổi về dự thảo luật

Trước đó, từ ngày 10/02 đến ngày 06/3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã có chỉ đạo đến các cơ sở Đoàn trên địa bàn Tỉnh tổ chức lấy ý kiến góp ý đến các đoàn viên, thanh niên trong từng chi đoàn. Những ý kiến góp ý này sẽ được Ban Thường vụ tổng hợp, báo cáo đến các ngành chức năng có liên quan để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đặc biệt phát huy quyền làm chủ, ý chí, tiếng nói và nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tỉnh nhà nhằm đảm bảo một văn bản quy phạm pháp luật của Luật Đất đai mới được thực thi với sức sống lâu bền./.

Ban Phong trào