Xuất bản thông tin

null Chương trình Tiếp sức mùa thi 2021: Tỉnh đoàn Đồng Tháp đồng hành cùng thí sinh vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia an toàn

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Chương trình Tiếp sức mùa thi 2021: Tỉnh đoàn Đồng Tháp đồng hành cùng thí sinh vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2021- 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thế nhưng chương trình Tiếp sức mùa thi 2021 vẫn được các cấp bộ Đoàn trong Tỉnh triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và quan trọng nhất là đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả để thí sinh yên tâm dự thi.

Từ tờ mờ sáng, những đoàn viên, thanh niên trong đội hình tình nguyện tại điểm thi đã có mặt. Mỗi người một công việc, từ sắp xếp những chai nước lọc, hộp khẩu trang cho đến căng treo những tấm băng rôn, khẩu hiệu chương trình tiếp sức mùa thi, những lời động viên các sĩ tử dự thi: “Đồng hành cùng thí sinh – Tâm lý vững – Điểm số cao”, “Hãy tự tin – chúng tôi đi cùng bạn”…

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Đội hình xe đưa rước thí sinh miễn phí

Gây ấn tượng mạnh với chúng tôi là hình ảnh những ánh mắt lo lắng của các bậc phụ huynh khi các con em được đưa đến phòng thi. Cảm xúc hồi hộp xen lẫn lo lắng trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT của các bậc phụ huynh giờ đây không chỉ ở điểm số, kết quả thi, mà còn đến từ công tác an toàn phòng dịch cho các con trong ngày thi. Năm nay, trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, nên các bậc phụ huynh cũng chọn cho mình cách ứng xử phù hợp là đưa con đi thi xong thì về nhà chứ không nán lại chờ đợi quá đông ở xung quanh trường. Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Chú Nguyễn Huy Hoàng là phụ huynh của một em học sinh lớp 12 Trường THPT Lấp Vò 1 (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) chia sẻ: “Trước công tác chuẩn bị cho kỳ thi, gia đình đã yên tâm phần nào về an toàn cho con trong ngày thi”. Trò chuyện với chúng tôi, chú tâm sự: “Khi tôi và con gái đến nơi, các bạn thanh niên tình nguyện với màu áo xanh đã có mặt, cùng nhau dựng rạp, sắp xếp ghế ngồi cho chúng tôi nghỉ ngơi, còn chuẩn bị cả nước uống và tặng khẩu trang, nhắc con trai tôi sát khuẩn tay trước khi vào khu vực thi. Không những vậy, các cháu thanh niên tình nguyện còn tận tình hỏi han, động viên con trai tôi bình tĩnh, đọc kỹ đề thi và vững tin khi bước vào kỳ thi. Sự giúp đỡ của các bạn thanh niên tình nguyện như chỗ dựa tinh thần cho cả tôi và con gái trước kỳ thi này”.

Đội hình thanh niên tình nguyện tại điểm thi trường THPT Lấp Vò 1

Cùng đồng hành với các sĩ tử trong kỳ thi THPT năm 2021 này, các cấp bộ Đoàn tỉnh Đồng Tháp đã thành lâp 72 đội hình tình nguyện bao gồm: 18 đội hình hỗ trợ giao thông; 24 đội hình hỗ trợ thí sinh di chuyển và 30 đội hình hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi với hơn 700 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay Tỉnh đoàn không tổ chức lễ ra quân Tiếp sức mùa thi tập trung, thay vào đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Livestream phát trực tiếp trên trang Fanpage “Tuổi trẻ Đất Sen hồng”, Youtube “Sen hồng Đồng Tháp”, triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 để giúp cho các đội tình nguyện viên biết và thực hiện tốt công tác hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh tại các điểm thi; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hướng nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Livestream phát trực tiếp chương trình “Tư vấn tâm lý phòng thi, những lưu ý để có một kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hiệu quả” trên trang Fanpage Tuổi trẻ Đất sen Hồng, Youtube Sen hồng Đồng Tháp, Facebook cá nhân của diễn giả Huỳnh Anh Bình giúp cho các em chuẩn bị tâm lý cũng như chuẩn bị tốt hơn hành trang cho kỳ thi.

Bên cạnh đó, các đội hình tình nguyện đã chủ động triển khai các hoạt động như: Đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi. Tại các điểm thi, đoàn viên thanh niên sẽ hỗ trợ với Y tế, lực lượng Công an, Giáo dục hướng dẫn thí sinh về các nội dung của kỳ thi, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi bước vào khu vực thi và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường, đặc biệt là chủ động triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi. Các tình nguyện viên tham gia đội hình cũng được rà soát yếu tố dịch tễ, đảm bảo các tình nguyện viên không tiếp xúc với người dương tính với SARS-Cov-2 hoặc trở về từ vùng dịch.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà, động viên đội hình tiếp sức mùa thi Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đây là năm thứ 2 kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cũng là năm kỷ niệm 20 năm chương trình “Tiếp sức mùa thi”, do vậy chương trình “ Tiếp sức mùa thi” năm nay, BTV Tỉnh đoàn Đồng Tháp đặt yêu cầu cao hơn về sự lan toả, chất lượng và tính chiều sâu trong các hoạt động. Với phương châm đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh, lực lượng tổ chức kỳ thi và các đội hình thanh niên tình nguyện các hoạt động tiếp sức mùa thi sẽ được triển khai phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc hỗ trợ, tiếp sức về cơ sở vật chất, còn có các hoạt động hướng tới xây dựng hình ảnh màu áo xanh thân thiện, gần gũi, tạo tâm lý thoải mái, tự tin, không hoang mang trước dịch bệnh, để thí sinh có thể đạt kết quả cao nhất khi bước vào phòng thi”.

Được biết, Đồng Tháp do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên phải chia thành 2 đợt thi. Đợt 1 vào ngày 7 và 8/7; đợt 2 thời gian cụ thể bộ GD&ĐT sẽ công bố sau. Sáng ngày 07/7 gần 11.000 thí sinh thuộc các điểm thi trên địa bàn Tp. Cao Lãnh, Tp. Hồng Ngự và các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Cao Lãnh, Lấp Vò sẽ tiến hành thi đợt 1. Còn lại hơn 4.000 thí sinh sẽ thi đợt 2 gồm các điểm thi trên địa bàn Tp. Sa Đéc, huyện Châu Thành, huyện Lai Vung và một số đơn vị cấp xã đang thực hiện giãn cách xã hội.

Một số hình ảnh hoạt động tiêu biểu:

 

 

 

Hồng Nương (Ban TTNTH)