Xuất bản thông tin

Hơn 120 cán bộ, đoàn viên BĐBP Tỉnh được nghe tuyên truyền về tác hại rượu, bia, thuốc lá và ma túy.

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Hơn 120 cán bộ, đoàn viên BĐBP Tỉnh được nghe tuyên truyền về tác hại rượu, bia, thuốc lá và ma túy.

Ngày 29/9/2020, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tuyên truyền về tác hại của rượu bia, thuốc lá và ma túy cho hơn 120 cán bộ, đoàn viên trong đơn vị

Tại hội nghị, đồng chí Trung úy Phan Thành Thế, Phó Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng Cầu Muống đã tập trung phân tích, đưa ra dẫn chứng cụ thể về tác hại và hệ lụy do rượu bia, thuốc lá và ma túy gây ra cũng như chia sẻ các giải pháp hiệu quả phòng, chống tác hại rượu bia, thuốc lá và ma túy trong cán bộ, đoàn viên thanh niên hiện nay. Qua nghe tuyên truyền, cán bộ, đoàn viên BĐBP Tỉnh đã hiểu rõ hơn về tác hại của rượu bia, thuốc lá và ma túy- những chất “kích thích” nguy hiểm. Qua đó, mỗi cán bộ, đoàn viên BĐBP Tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại của rượu bia, thuốc lá và ma túy; đồng thời tham mưu  xử lý nghiêm với các hành vi sản xuất rượu kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; kiến quyết đấu tranh các loại đối tượng, tội phạm mua bán, vận chuyển và tàn trữ trái phép chất ma túy, thuốc lá lậu trên khu vực biên giới.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Những thông tin về tác hại của rượu bia, thuốc lá và ma túy được cập nhật tại Hội nghị sẽ là cơ sở để báo cáo viên trẻ, tuyên truyền viên trẻ ở các chi đoàn và đoàn cơ sở trong BĐBP Tỉnh chủ động tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên đơn vị và quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới.

Hoạt động tuyên truyền về tác hại rượu bia, thuốc lá và ma túy là một nội dung quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên được các chi đoàn và đoàn cơ sở triển khai thường xuyên, đạt hiệu quả thiết thực đã góp phân tích cực nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên đơn vị và quần chúng nhân dân trên khu vực biên giớivề tác hại của rượu bia, thuốc lá và ma túy. Từ đó, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay phòng, chống có hiệu quả tác hại do rượu bia, thuốc lá và ma túy./.

Nguồn: BĐBP Tỉnh

Đoàn Thanh niên BĐBP Tỉnh tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ lý luận trẻ lần 2/2020 và cập nhật kiến thức lần thứ III/2020 cho 80 cán bộ, đoàn viên đơn vị

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đoàn Thanh niên BĐBP Tỉnh tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ lý luận trẻ lần 2/2020 và cập nhật kiến thức lần thứ III/2020 cho 80 cán bộ, đoàn viên đơn vị

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, ngày 29/9/2020 Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lý luận trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp tổ chức sinh hoạt lần II/năm 2020 và cập nhật kiến thức lần thức đợt III/năm 2020 cho 80 cán bộ, đoàn viên đơn vị.

Tại buổi sinh hoạt, các thành viên Câu lạc bộ đã thảo luận về chủ đề: Vai trò của cán bộ, đoàn viên tham gia xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng; cán bộ, đoàn viên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trước thềm Đại hội Đảng các cấp; chất lượng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo nội dung chuyên đề năm 2020 ở các chi đoàn và đoàn cơ sở; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động phối hợp, kết nghĩa với tổ chức đoàn địa phương trên địa bàn đóng quân.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Bên canh đó, Hội nghị còn được nghe đồng chí Đặng Thành Phúc, Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ lý luận trẻ BĐBP Tỉnh thông tin chia sẻ giải pháp phương thức nhận diện âm mưu, thủ đoạn, chiêu trò tinh vi của các thế lực thù địch chống phá trước thềm các kỳ đại hội Đảng các cấp; vai trò trách nhiệm của thế hệ trẻ tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Các thành viên Câu lạc bộ đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh về phương hướng sinh hoạt Câu lạc bộ trong thời gian tới. Kết thúc buổi sinh hoạt, Phó Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ BĐBP Tỉnh Đặng Thành Phúc đã tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến góp ý bổ ích của từng thành viên; đồng thời đề nghị các thành viênCâu lạc bộ Lý luận trẻ thời gian tới cần tập trung phát huy tốt vai trò của từng thành viên trong Câu lạc bộ để tiếp tục thực hiện tốt vai trò nồng cốt trong bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng trong BĐBP Tỉnh./.

BĐBP Tỉnh

ĐKCCQ tỉnh tổ chức học tập lý luận chính trị dành cho Đoàn viên năm 2020

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

ĐKCCQ tỉnh tổ chức học tập lý luận chính trị dành cho Đoàn viên năm 2020

Vừa qua, tại cơ quan Đảng ủy Khối, Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức học tập 4 bài Lý luận chính trị dành cho Đoàn viên năm 2020 thu hút trên 40 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Đoàn Khối nêu mục đích, ý nghĩa và những nội dung cần lưu ý của việc triển khai 4 bài học Lý luận chính trị năm 2020, đồng thời gửi file Video Clip để các Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai cho Đoàn viên bằng các hình thức khác nhau như xem Video Clip tập trung, gửi file để các bạn đoàn viên thanh niên nghiên cứu sau đó làm bài thu hoạch để trắc lọc lại kiến thức.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quán triệt 04 bài học lý luận chính trị gồm Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; Đảng Cộng sản Việt Nam - Người tổ chức, lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam; Hệ thống chính trị ở Việt Nam hiện nay;  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Việc học tập các bài lý luận chính trị giúp cho cán bộ, đoàn viên nắm được những vấn đề lý luận cơ bản nhất về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam và hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay, về Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, góp phần hình thành thế giới quan, phương pháp luận khoa học, cách mạng, từ đó vận dụng vào thực tiễn công tác.

ĐKCCQ

Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp: Triển khai học tập Nghị quyết của Đảng ủy Trường cho cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp: Triển khai học tập Nghị quyết của Đảng ủy Trường cho cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp

Vừa qua, tại phòng Họp Hiệu bộ, Đoàn trường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn trường mở rộng lần thứ 5. Hội nghị có sự tham dự của 45 đồng chí UVBCH, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cơ sở.

Toàn thể đại biểu được lắng nghe tóm tắt báo cáo các nội dung hoạt động của quí III năm 2020 với nhiều kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là chuỗi các hoạt động trong Chiến dịch Sinh viên tình nguyện hè năm 2020 mặc dù trong tình hình dịch Covid - 19 diễn biến khá phức tạp và dự kiến một số nội dung, kế hoạch hoạt động của Đoàn trường trong quí IV năm 2020.

Ảnh: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XVIII

Tại Hội nghị đồng chí Bí thư Đoàn trường báo cáo chuyên đề triển khai học tập, quán triệt một số nội dung Nghị quyết Đảng bộ Trường Đại học Đồng Tháp lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho các đồng chí cán bộ Đoàn chủ chốt. Sau Hội nghị các đồng chí Bí thư Đoàn khoa báo cáo nội dung Nghị quyết trong các buổi sinh hoạt BCH, các hoạt đông tập trung của đơn vị.

Ảnh: Trao quyết định công nhận Bí thư Đoàn khoa Sư phạm Ngoại ngữ

Trong dịp này, Ban Chấp hành Đoàn trường công bố quyết định công nhận nhân sự Bí thư Đoàn khoa Sư phạm Ngoại ngữ cho đồng chí Bùi Thanh Tính - Giảng viên khoa Sư phạm Ngoại ngữ thay cho đồng chí Lê Hải Duy do chuyển công tác.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp cho chương trình hoạt động sắp tới năm học 2020 - 2021 và đặc biệt là chương trình công tác năm học và chương trình thi đua. Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Đoàn trường Phạm Văn Hiệp ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đồng chí, đồng thời, đề nghị văn phòng ghi nhận, chỉnh sửa và bổ sung các nội dung vào các văn bản ban hành sớm thời gian tới.

Văn phòng Đoàn trường

Đồng Tháp: “Chiếc đèn diệu kỳ” Trung thu 2020

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: “Chiếc đèn diệu kỳ” Trung thu 2020

Với mong muốn không ngừng đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” huy động đoàn viên, thanh niên tham gia làm lồng đèn tặng các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 2020, giúp các em thiếu nhi có thêm niềm vui trong đêm Hội Trăng rằm.

Thời gian diễn ra hoạt động là từ ngày 01/9 - 25/9/2020. Bằng tinh thần đoàn kết tương thân tương ái “sẻ chia yêu thương, đong đầy hạnh phúc”, mỗi đoàn viên, thanh niên tặng 01 chiếc đèn Trung thu có trang trí thông điệp bảo vệ trẻ em cho các em thiếu nhi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Trung thu năm 2020.

Để làm được những chiếc lồng đèn ông sao đẹp mắt, các bạn đã phải tất bật chẻ tre, vuốt tre, chuẩn bị nguyên vật liệu, đến công việc ghép khung, dán giấy kiến và trang trí lồng đèn cũng được làm rất tỉ mỉ. Có nhiều bạn chia sẻ, chưa từng làm lồng đèn bao giờ nhưng khi nhận được cuộc phát động Chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” đã cùng chung tay cùng mọi người hưởng ứng phong trào. Những bạn chưa biết làm sẽ cùng học hỏi và làm theo những bạn biết làm, và cảm thấy trong lòng rất vui vì nghĩ đến khuôn mặt hạnh phúc của các em nhỏ khi những chiếc lồng đèn đến tay. Những chiếc lồng đèn do chính tay các bạn đoàn viên, thanh niên tự làm và sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn với thiếu nhi. Đây là những tấm lòng của các anh chị với mong muốn mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho các em thiếu nhi chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa như: tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em,...

Có thể thấy rằng, hoạt động này không chỉ tạo niềm vui nho nhỏ cho các em thiếu nhi dịp Trung Thu mà còn mang tính giáo dục đối với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Tỉnh. Ngoài giờ học các bạn cũng tham gia nhiều hoạt động do Tỉnh đoàn và địa phương tổ chức. Nếu như kêu gọi các bạn đóng góp kinh phí để mua lồng đèn thì không có ý nghĩa gì nữa, nên Tỉnh Đoàn phát động các bạn đoàn viên, thanh niên tự tay làm. Qua đó, giáo dục tinh thần “tương thân tương ái”, yêu thương, giúp đỡ mọi người và rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên kỹ năng sống, tự tay làm những điều trong tầm tay của mình. Kết thúc chương trình, các cơ sở đoàn trên địa bàn đã thi công và tiếp nhận hơn 13.000 chiếc đèn Trung thu. Đồng thời, các cơ sở đoàn chủ động phối hợp phân bổ số lượng đèn nhận được để trao tặng và tổ chức chương trình Trung thu ý nghĩa trao tặng cho thiếu nhi tại địa phương.

Tết Trung thu là tết của trẻ em, cũng là tết của tình thân, đoàn tụ và yêu thương. Riêng đối với các em nhỏ, đây cũng là dịp lưu lại những kỉ niệm đáng nhớ cùng gia đình, bè bạn. Vì vậy, chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn không chỉ muốn duy trì một lễ hội truyền thống rất có ý nghĩa của dân tộc, mà còn mang đến cho các em một ngày thật vui, đồng thời, để các em cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của mọi người dành cho các em mình. Những hoạt động làm lồng đèn, vận động quà bánh của các tổ chức Đoàn trong tỉnh ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ và lan tỏa trong cộng đồng. Những phần quà đơn sơ nhưng đong đầy tình cảm, giúp các em vui Tết Trung Thu thật ý nghĩa và khó quên. Tuy hành động nhỏ nhưng đã mang ý nghĩa đối với những em nhỏ cần lắm những chiếc lồng đèn vui trung thu và có thể cho rằng đó là những “ngôi sao” mang tên chia sẻ.

Dương Ngân - Ban TTNTH

Một số hình ảnh tại các đơn vị:

 

 

Huyện Tam Nông tổ chức ngày hội thanh niên tôn giáo năm 2020

Trang chủ Hoạt động Đoàn - Hội - Đội cơ sở

Huyện Tam Nông tổ chức ngày hội thanh niên tôn giáo năm 2020

Ngày 20/9/2020, Huyện đoàn cùng với Hội LHTN Việt Nam huyện Tam Nông tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá dành cho đoàn viên, hội viên, thanh niên tôn giáo đến từ 12 xã- thị trấn. Đây là hoạt động cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2020).

Nhân buổi giao lưu, Ban tổ chức đã thông tin, trao đổi với các đoàn viên, hội viên, thanh niên tôn giáo về một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là Điều 5 các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật và các biểu mẫu Nghị định số 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Các thanh niên hội viên chuẩn bị giao lưu bóng đá

Thông qua ngày hội đã giúp đoàn viên, hội viên thanh niên tôn giáo thêm yêu quý và tôn trọng bản sắc dân tộc mình cũng như việc nâng cao thể chất và tinh thần tập thể.

HĐ Tam Nông- TNNTCNĐT

Đồng Tháp: Cuộc thi “Trẻ em khởi xướng” năm 2020

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: Cuộc thi “Trẻ em khởi xướng” năm 2020

Cuộc thi “Trẻ em khởi xướng” năm 2020 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức với các nội dung cụ thể sau:

1. Đối tượng tham gia: Học sinh, đội viên tại các trường THCS trong Tỉnh.

2. Thời gian: Từ nay đến hết ngày 15/10/2020

3. Nội dung:

Viết mô hình do chính trẻ em đề xuất và thảo luận:

- Đáp ứng nhu cầu của đại đa số trẻ em tại địa phương và mang tính lâu dài.

- Hướng đến mục đích phòng ngừa xâm hại tình dục, đuối nước trẻ em; bạo lực học đường; lao động trẻ em; giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh; tuyên truyền hiệu quả việc sử dụng mạng xã hội thông minh...

4. Giải thưởng

- Giải nhất: 600.000 đồng.

- Giải nhì: 500.000 đồng.

- Giải ba: 400.000 đồng.

- Các giải khuyến khích.

Đặt biệt, 03 mô hình hay nhất được hỗ trợ 5.000.000 đồng để thực hiên.

5. Bài dự thi gồm:

- Bài viết (đánh máy trên khổ A4, kiểu chữ Time New Roman, size 14, in trên một mặt giấy).

- Biên bản và danh sách  trẻ em tham gia làm việc nhóm thảo luận đưa ra ý tưởng của mô hình.

6. Địa chỉ nhận bài thi:

Phòng Trẻ em - Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (số 18, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp); Email: tranngocno.ctxh@gmail.com

Dương Ngân - Ban TTNTH

 

Đồng Tháp: Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh năm 2020

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh năm 2020

Sáng ngày 28/9/2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Chính Trị tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Đồng chí Đỗ Thị Thanh Trang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn/Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu khai mạc

Lớp tập huấn diễn ra trong 03 ngày từ ngày 28/9 đến 30/9/2020, tại Trường chính trị tỉnh Đồng Tháp. Tham gia có 82 học viên là cán bộ phụ trách công tác Đội tại các huyện, thị xã thành phố, xã, phường, thị trấn và các giáo viên là Tổng phụ trách Đội của các trường Tiểu học và THCS trêm địa bàn tỉnh.

Nội dung lớp tập huấn nghiệp vụ năm nay có nhiều nét mới, đáp ứng tình hình thực tế hiện nay. Ngoài những vấn đề về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội -  thực hành nghiệp vụ thông qua các chuyên đề, học viên còn được trang bị những vấn đề mang tính trọng tâm của Hội đồng Đội tỉnh như: Công tác hướng nghiệp và xây dựng ý tưởng khởi nghiệp cho đội viên, học sinh; Hướng dẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền Luật trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em trong trường học; Hướng dẫn kỹ năng tổ chức sinh hoạt CLB Tổng phụ trách Đội, các hoạt động trãi nghiệm, sáng tạo cho học sinh; Kỹ năng quản trò, sinh hoạt tập thể dành cho giáo viên Tổng phụ trách Đội thông qua cuộc thi “Người quản trò vui nhộn”; Hướng dẫn thực hành tổ chức Nghi lễ: Chào cờ và kết nạp đội viên; Kỹ năng tham mưu với Ban giám hiệu và công tác phối hợp tổ chức các hoạt động Đội trong nhà trường…

Quang cảnh buổi lễ

Bên cạnh những chuyên đề về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội - thực hành nghiệp vụ, Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2020 đặc biệt còn có sự tham gia giảng dạy của Chuyên gia tâm lý - Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TP Hồ Chí Minh về chuyên đề “Đặc điểm tâm lý lứa tuổi và định hướng giải pháp tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho TH và THCS” nhằm kịp thời trang bị kiến thức cho đội ngũ cán bộ phụ trách Đội tâm lý của lứa tuổi thiếu nhi để đưa ra những phương hướng hoạt động và giáo dục hợp lý.

Nghi thức thành lập Liên đội tạm thời

Với tinh thần xây dựng Đội là xây dựng Đoàn trước một bước, xác định công tác Đội và phong trào thiếu nhi là một trong những nội dung trọng tâm, quan trọng, cần được tập trung thực hiện góp phần hình thành lớp thanh thiếu nhi vùng Đất Sen Hồng giàu tri thức, đạo đức và kỹ năng sống. Vì vậy mỗi cán bộ phụ trách công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi cần thấy rõ vai trò, trách nhiệm vô cùng quan trọng của mình để không ngừng phấn đấu, học hỏi, đổi mới, sáng tạo, với tinh thần “Tất cả vì đàn em thân yêu”.

Dương Ngân - Ban TTNTH

Cán bộ Đoàn tỉnh Đồng Tháp tham gia học tập lý luận chính trị

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Cán bộ Đoàn tỉnh Đồng Tháp tham gia học tập lý luận chính trị

Thực hiện Quy định số 01-QĐ/TWĐTN-BTC ngày 28/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về chế độ học tập lý luận chính trị đối với cán bộ Đoàn giai đoạn 2018 - 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để việc học tập lý luận, chính trị cho đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách cấp Tỉnh đạt hiệu quả.

Mục đích của việc học tập lý luận chính trị là trang bị cho cán bộ Đoàn những kiến thức về Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Những vấn đề mới trong đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân tộc, tôn giáo, công tác thanh vận; tình hình thế giới, trong nước, địa phương, đơn vị và những vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với công tác thanh niên

Ảnh: Đồng chí Huỳnh Minh Thức – Bí thư Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề Thông tin về tình hình biển, đảo Việt Nam trong thời điểm hiện nay

Từ đó, thông qua các buổi Họp báo cơ quan đầu tuần, đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách tỉnh Đồng Tháp được học tập lý luận chính trị với các chuyên đề: Thông tin về tình hình biển, đảo Việt Nam trong thời điểm hiện nay; tình hình thế giới, trong nước và những vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với công tác thanh niên; Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, Luật an ninh mạng thông qua bài giảng của các đồng chí Thường trực Tỉnh đoàn.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hoàng Minh Trí – Phó Bí thư Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, Luật an ninh mạng

Thông qua chuyên đề đã giúp cho cán bộ Đoàn nhận biết và xác định về vùng nội thủy, đường cơ sở, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc vùng biển Việt Nam, chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và chủ trương, quan điểm của Đảng ta đối với vấn đề biển Đông. Từ đó hiểu rõ, nhận thức đúng về chủ quyền biển, đảo của nước ta, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách cũng được cung cấp nhiều thông tin về tình hình thế giới, trong nước và những vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với công tác thanh niên, giúp cán bộ Đoàn có cái nhìn sâu sắc, tổng quát nắm rõ bản chất các vấn đề thời sự có tính chất phức tạp trong thời gian qua; từ đó, có thể định hướng tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên.

Học tập lý luận chính trị là một việc làm cần thiết, có vai trò quan trọng trong việc phát triển tư duy lý luận của con người. Học tập lý luận chính trị không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là nghĩa vụ và là biện pháp nhằm nâng cao năng lực, đạo đức, phẩm chất của người cán bộ Đoàn.

Hồng Nương - TCKT

Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh: Gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên quý III năm 2020 tại Ban CHQS huyện Lai Vung

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh: Gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên quý III năm 2020 tại Ban CHQS huyện Lai Vung

Sáng ngày 24/9/2020, Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh phối hợp Ban CHQS huyện Lai Vung tổ chức gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên thanh niên quý III năm 2020 tại Ban CHQS huyện Lai Vung.

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, cán bộ, đoàn viên thanh niên đã bày tỏ ý kiến, tâm tư nguyện vọng của mình, những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đoàn viên thanh niên, nhất là các chế độ, tiêu chuẩn được hưởng và những quy định liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của quân nhân; đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, xoay quanh các nội dung quân sự, chính trị, hậu cần và kỹ thuật, đời sống vật chất, tinh thần…

Ảnh: Đối thoại với cán bộ, đoàn viên thanh niên quý III tại Lai Vung

Thông qua buổi đối thoại nhằm nắm bắt thông tin và định hướng hoạt động cho đoàn viên, thanh niên; tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên bày tỏ nguyện vọng, đóng góp  ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình về công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Việc thực hiện quy chế đối thoại dân chủ đã phát huy được tinh thần đoàn kết trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong việc tự giác tham gia xây dựng đơn vị, tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ; góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

QUỐC DUY

Đồng Tháp: Kết nối và chấp cánh khát vọng khởi nghiệp

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: Kết nối và chấp cánh khát vọng khởi nghiệp

Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, trong 2 ngày 25-26/9/2020, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Vòng bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Được phát động từ tháng 7/2020, Ban tổ chức thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 đã nhận được 163 hồ sơ đăng kí tham gia (nhiều gấp đôi so với số dự án đăng ký năm 2019) của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Qua vòng sơ khảo, 59 dự án được Ban giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng, có tính sáng tạo, đổi mới trong khởi nghiệp, có nhiều tiềm năng phát triển, tính khả thi cao, mang lại ý nghĩa xã hội, đa dạng về lĩnh vực (du lịch, dịch vụ, công nghệ, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ…) lọt vào vòng bán kết. Nổi bật có 35/59 dự án lọt vào vòng bán kết có sản phẩm đầu ra liên quan đến sản phẩm về thực phẩm. Đáng chú ý, tại vòng bán kết lần này có 17 ý tưởng, dự án ở các tỉnh: Vĩnh Long, An Giang, Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng… tham gia tranh tài.

Em Lê Ngọc Hân, học sinh lớp 10CB2 THCS-THPT Phú Thành A – thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vòng vào bán kết

Cuộc thi năm nay đối tượng dự thi phong phú hơn so với mọi năm, nhiều đối tượng, thành phần tham gia, từ thanh niên cho đến phụ nữ, nông dân, giáo viên và còn có cả học sinh, sinh viên tham gia thi khởi nghiệp. Em Lê Ngọc Hân, học sinh lớp 10CB2 THCS-THPT Phú Thành A – thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vòng vào bán kết, cho biết: “Ý tưởng của em là Bánh nướng từ bột hạt sen Đồng Tháp. Hôm nay em đến với cuộc thi trong tâm thế rất tự tin và sẵn sàng nói những điều mà mình biết đến ban giám khảo Sau khi tham gia vòng bán kết, nhận được sự đóng góp ý kiến của Ban giám khảo, em đã có thêm một số điều chỉnh để hoàn thiện ý tưởng của mình. Và em mong những bạn trẻ giống em cũng sẽ có thể tham gia những cuộc thi tương tự như thế này để được nung nấu những ý tưởng khởi nghiệp của mình”. Chị Trần Thụy Hải Ly – Thành phố Sa Đéc với dự án SNACK Vỏ bưởi sấy Phúc Đạt chia sẻ: “Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 là một sân chơi hết sức ý nghĩa đối với những người mới bắt đầu khởi nghiệp như tôi. Nó góp phần gắn kết giữa các cơ sở kinh doanh với nhau và với những doanh nghiệp lớn, tạo cầu nối hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp”.

16 dự án, ý tưởng xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng chung kết

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, 16 dự án, ý tưởng xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng chung kết. Nổi bật, trong đó có 03 dự án của thí sinh đến từ: Vĩnh Long, Long An, An Giang. Dự kiến, Vòng chung kết và trao giải cuộc thi diễn ra vào ngày 13/10/2020 trong Ngày hội Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Các bạn thi đạt giải tại cuộc thi này có thể được xem xét, tham gia chương trình Tuyển chọn dự án để đầu tư, thúc đẩy phát triển do Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Tỉnh xem xét, đề xuất cho vay vốn để phát triển dự án từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Quỹ bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Bên cạnh đó, các dự án xuất sắc được vào vòng bán kết, chung kết được kết nối, giới thiệu tham gia các chương trình huấn luyện đào tạo phát triển, định hướng hoàn thiện dự án của Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VCCI-CT).

Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 nhằm tìm kiếm, lựa chọn các ý tưởng sáng tạo và dự án có tính mới, khả thi để tư vấn hỗ trợ, ươm tạo và triển khai thành công; cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, làm giàu trong thanh niên và các tầng lớp nhân dân từng bước góp phần xây dựng chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành chương trình hành động quốc gia, góp phần đưa Đồng Tháp trở thành một địa phương khởi nghiệp.

TT

Dự án

Họ tên

Địa chỉ

1

L’Indochine House – Nhà của những Ước mơ

Lê Minh Sơn

709 ấp Tân Thuận, Tân Phú Trung, Châu Thành, Đồng Tháp

2

Nông trại nghỉ dưỡng thuận
thiên Việt Mekong Farmstay

Hồ Ngọc Trâm

Khóm 2, TT Tràm Chim, Tam Nông

3

Máy phun thuốc điều khiển từ xa

Võ Hào Em

Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

4

Mật thốt nốt Palmania

Chau Ngọc Dịu

25 Võ Thị Sáu, Tri Tôn, An Giang

5

FarmStay Ao Nhà

Tô Thị Kim Thi

Thiên Hộ Dương, Phường An Thạnh, TX Hồng Ngự, ĐT

6

Phát triển dòng sản phẩm tiện lợi từ "Khô Cá"

Dương Thị Hồng Chuyên

ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

7

Máy rửa tay diệt khuẩn thông minh

Nhóm H2DT

Long An

8

Sản xuất chế phẩm sinh học cải tạo đất vườn cây ăn trái lâu năm từ lục bình (Eichhornia crassipes) và một số phế phẩm nông nghiệp tại địa phương

Lê Kim Yến

Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp

9

VACOD Nông Trại Nhà Của Tui

Nguyễn Ngọc Khánh

ấp tân thuận B, xã Tân Dương, huyên Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

10

Sản xuất khô cá đồng thiên nhiên

Phan Văn Chao

Ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông

11

Dự án tranh lá Sen

Nguyễn Hoài Bảo

Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

12

Sản xuất và kinh doanh khô cá cơm rim nước mắm

Nguyễn Kim Thoa

xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

13

Khung sinh kế bền vững từ  sản xuất và kinh doanh sản phẩm dệt nhuộm truyền thống bằng chất liệu thuần tự nhiên

Huỳnh Ngọc Như

xã Long Khánh A – Hồng Ngự - Đồng Tháp

14

Sữa hạt sen sữa bắp ba tre

Nguyễn Thúy Kiều

số 151, ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

15

Trang trại nông nghiệp sinh thái Endota

Võ Duy Khánh

Thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp

16

Sữa Chua Gạo Thảo Dược

Phan Thị Ánh Thi

Xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Minh Thùy - BTG

Đồng Tháp: 59 dự án tham gia tranh tài tại Vòng bán kết Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020

Trang chủ CÁC CUỘC THI

Đồng Tháp: 59 dự án tham gia tranh tài tại Vòng bán kết Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020

Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, sáng ngày 25/9/2020, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Vòng bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Đến tham dự và phát biểu khai mạc Vòng bán kết, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho rằng, khởi nghiệp thường không đi theo con đường thẳng mà luôn gập ghềnh, nhưng với quan điểm tích cực thì chúng ta phải quyết tâm đi đến cùng, xem những thất bại ban đầu đó là những thử thách, những kinh nghiệm để bước đi cao hơn, xa hơn; chỉ cần có đam mê, có niềm tin thì chúng ta sẽ làm được. Ông Phạm Thiện Nghĩa chúc tất cả thí sinh bình tĩnh, tự tin và đạt kết quả tốt nhất trong cuộc thi này; đồng thời lưu ý, với những ý tưởng, dự án hiện tại, mỗi thí sinh cần nghiên cứu sâu hơn nữa để sản phẩm khởi nghiệp ngày càng tốt hơn; phải chú trọng đến việc tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng được các tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, VietGAP, GlobalGAP v.v. để dễ dàng trong việc kết nối đầu ra cho sản phẩm.

Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu khai mạc tại Cuộc thi

Được phát động từ tháng 7/2020, Ban tổ chức thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 đã nhận được 163 hồ sơ đăng kí tham gia (nhiều gấp đôi so với số dự án đăng ký năm 2019) của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Đáng chú ý, cuộc thi lần này thu hút 17 ý tưởng, dự án ở các tỉnh: Vĩnh Long, An Giang, Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng… tham gia dự thi. Cuộc thi năm nay đối tượng dự thi phong phú hơn so với mọi năm, nhiều đối tượng, thành phần tham gia, từ thanh niên cho đến phụ nữ, nông dân, giáo viên và còn có cả học sinh, sinh viên tham gia thi khởi nghiệp.

Các thí sinh tham dự vòng bán kết chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh

Qua vòng sơ khảo, 59 dự án được Ban giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng, có tính sáng tạo, đổi mới trong khởi nghiệp, có nhiều tiềm năng phát triển, tính khả thi cao, mang lại ý nghĩa xã hội, đa dạng về lĩnh vực (du lịch, dịch vụ, công nghệ, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ…) lọt vào vòng bán kết. Nổi bật có 35/59 dự án lọt vào vòng bán kết có sản phẩm đầu ra liên quan đến ngành hàng thực phẩm.

Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh tham quan gian hàng trưng bày của các thí sinh

Ở vòng thi bán kết, Mỗi thí sinh tham gia dự thi có tổng thời gian cho phần thuyết trình và phản biện, trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo tối đa 15 phút (trong đó phần thuyết trình không quá 07 phút). Các dự án sẽ được đánh giá chấm điểm dựa trên 05 tiêu chí: Nguồn nhân lực, Ứng dụng Công nghệ, Tính khả thi, Ý nghĩa xã hội, Đổi mới Sáng tạo. Kết thúc vòng bán kết, 20 dự án, ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết. Vòng bán kết sẽ bế mạc vào chiều ngày mai (26/9), Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả các dự án vào Vòng chung kết. Dự kiến, Vòng chung kết và trao giải cuộc thi diễn ra vào ngày 13/10/2020.

Nhóm H2DT- Long An trình bày dự án Máy rửa tay diệt khuẩn thông minh

Các bạn thi đạt giải tại cuộc thi này có thể được xem xét, tham gia chương trình Tuyển chọn dự án để đầu tư, thúc đẩy phát triển do Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Tỉnh xem xét, đề xuất cho vay vốn để phát triển dự án từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Quỹ bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Bên cạnh đó, các dự án xuất sắc được vào vòng bán kết, chung kết được kết nối, giới thiệu tham gia các chương trình huấn luyện đào tạo phát triển, định hướng hoàn thiện dự án của Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VCCI-CT).

Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 nhằm tìm kiếm, lựa chọn các ý tưởng sáng tạo và dự án có tính mới, khả thi để tư vấn hỗ trợ, ươm tạo và triển khai thành công; cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, làm giàu trong thanh niên và các tầng lớp nhân dân từng bước góp phần xây dựng chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành chương trình hành động quốc gia, góp phần đưa Đồng Tháp trở thành một địa phương khởi nghiệp.

Minh Thùy - BTG

Chương trình “1,2,3 tránh xa “Cô - Vít”

Trang chủ Hoạt động Đoàn - Hội - Đội trong Tỉnh

Chương trình “1,2,3 tránh xa “Cô - Vít”

Thực hiện khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội Tỉnh triển khai Chương trình “1,2,3 tránh xa “Cô - Vít” cụ thể sau:

 100% Đoàn trường, Liên Đội tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19 cho Đoàn viên, học sinh, đội viên, thiếu nhi trong tuần lễ sinh hoạt học đường dưới sân cờ và qua bản tin phát thanh học đường, phát thanh măng non, hình thành thói quen tự chăm sóc sức khỏe cá nhân cho học sinh.

 Xây dựng mô hình “Lớp học an toàn” với bản tin tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong từng lớp học bằng các hình thức trực quan sinh động (dán mẫu infogphic tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nội dung tuyên truyền phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, Luật trẻ em,...), ý thức giữ gìn vệ sinh chung, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, xây dựng tình bạn đẹp trong lớp học,...

Tổ chức sinh hoạt Chi đoàn, sinh hoạt Sao nhi đồng với chủ đề “1,2,3 tránh xa “Cô - Vít” với các nội dung chủ yếu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi ở nhà và khi đến trường.

Đoàn viên, học sinh, đội viên (nếu có điện thoại thông minh) phải cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng.

 Phát huy vai trò mỗi đoàn viên, học sinh, đội viên, thiếu nhi là một tuyên truyền viên tại trường, gia đình và cộng đồng trong tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Dương Ngân - Ban TTNTH

 

“Niềm vui” có giá 20 nghìn đồng

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

“Niềm vui” có giá 20 nghìn đồng

Với 20 nghìn đồng trong tay các bạn sẽ làm gì? Một buổi ăn sáng, ly cà phê, mua quyển tập hay chỉ là một cây bút đẹp,….Nhưng với những đoàn viên, thanh niên của tỉnh Đồng Tháp thì chỉ 20 nghìn đồng là có thể mang niềm vui cho hàng chục trẻ em tại địa phương.

Với những gia đình khá giả thì việc mua chiếc lồng đèn cho con em mình vui chơi trong mùa Trung Thu thì rất dễ dàng, còn đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thì việc đó thật xa vời và khó khăn. Thấu hiểu được những hoàn cảnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phát động chương trình“Chiếc đèn diệu kỳ” với phương thức mỗi bạn đoàn viên, thanh niên tặng 01 chiếc đèn Trung Thu có trang trí thông điệp bảo vệ trẻ em, nguyện liệu thân thiện với môi trường, an toàn cho các em thiếu nhi. Đến nay, chương trình đã được các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực với hơn 7.500 chiếc đèn Trung Thu.

Những năm gần đây, đời sống kinh tế phát triển, trẻ em cũng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các trò chơi hiện đại hơn, lồng đèn Trung Thu cũng đa dạng mẫu mã hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện để đón một cái tết Trung Thu đủ đầy niềm vui và trọn vẹn những yêu thương. Với mong muốn chia sẻ những khó khăn với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng những chiếc lồng đèn tự tay làm. Đồng chí Lê Thanh Huy – Bí thư xã Đoàn Bình Tấn huyện Thanh Bình đã dùng nhiều vật dụng như: chai nhựa, muỗng nhựa, lon sữa, ống hút….để “chế” thành những chiếc lồng đèn xinh xắn, đầy màu sắc mà không tốn quá nhiều kinh phí.  Đồng chí Lê Thanh Huy – Bí thư chia sẻ: “Bản thân mong muốn tạo một dấu ấn để xã hội cùng quan tâm và đề cao việc sử dụng vật liệu tái chế, góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngày thêm xanh - sạch - đẹp. Việc làm này đặc biệt ý nghĩa hơn khi được sự hưởng ứng, tham gia của các bạn đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi tự tay thực hiện những lồng đèn sáng tạo, tất cả được tạo nên từ vật liệu tái chế nếu biết quan tâm, biết sáng tạo, những vật liệu tái chế sẽ trở nên lung linh, hữu dụng, sẽ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và lan tỏa nhiều điều ý nghĩa”.

Đồng chí Lê Thanh Huy – Bí thư xã Đoàn Bình Tấn huyện Thanh Bình đang thực hiện các công đoạn chiếc đèn Trung thu bằng vật liệu tái chế chai nhựa.

Về với huyện biên giới Hồng Ngự, những ngày này ta thấy không khí của Trung Thu bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên, những chiếc lồng đèn từ chai nhựa được thiết kế thành những chú chuột con, heo con hay những chậu hoa vô cùng bắt mắt được xã Đoàn Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự cùng các bạn đoàn viên, thanh niên cùng nhau thực hiện. Những chiếc lồng đèn nhìn rất thú vị là sự sáng tạo từ vật liệu tái chế, mong muốn sự chung sức bảo vệ môi trường, hạn chế chất thải nhựa. Bên cạnh đó, mỗi chiếc đèn còn có nhiều thông điệp bảo vệ trẻ em như: Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai; chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; trẻ em được hưởng trọn vẹn yêu thương; yêu thương trẻ bằng cả trái tim…Đến nay, toàn xã có hơn 725 chiếc lồng đèn được làm và vận động trao tặng trong dịp Trung Thu; 1.750 chiếc bánh Trung Thu các loại; 10 suất học bổng khuyến khích học tập cho học sinh hiếu học. Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Huỳnh Chí Trung – Phó Bí Thư xã Đoàn cho biết: Đúng với tên gọi của chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” – mỗi chiếc lồng đèn được làm ra cả quá trình sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên. Nó mang đến niềm vui cho tất cả các trẻ trong mùa Trung Thu nhất là những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ cần ta bỏ một chút công sức thì niềm vui của trẻ ở địa phương sẽ trọn vẹn và đủ đầy.

Hình ảnh Đoàn viên thanh niên xã Đoàn Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự đang thi công chiếc đèn Trung thu bằng vật liệu tái chế chai nhựa:

Trung Thu vui vẻ – san sẻ yêu thương, mong muốn cho trẻ em nghèo, trẻ em đặc biệt khó khăn được đón một mùa Trung Thu thật ấm áp và hạnh phúc bên bạn bè và người thân. Xã Đoàn Tân Khánh Trung của huyện Lấp Vò được xem là đơn vị khá sớm khi triển khai thực hiện “Chiếc đèn diệu kỳ” từ những cây tre và giấy màu các loại làm thành những chiếc đèn ông sao truyền thống để tặng cho các em nhỏ nhân dịp Trung Thu 2020. Những nỗ lực của các bạn đoàn viên, thanh niên đã mang đến cho các em thiếu nhi tại địa phương thêm niềm vui và hạnh phúc. Đồng chí Lê Thị Yến Nhi – Bí thư xã Đoàn Tân Khánh Trung cho biết: Năm nay các hoạt động Trung Thu cho thiếu nhi được chủ động thực hiện, những chiếc lồng đèn tự tay làm và tặng cho các em nhỏ đó là niềm vui của cả người làm lẫn người nhận.

Hình ảnh Đoàn viên thanh niên xã Đoàn Xã Đoàn Tân Khánh Trung của huyện Lấp Vò đang thi công chiếc đèn Trung thu bằng tre thân thiên với môi trường:

 

Với thông điệp “Hãy bảo vệ môi trường bằng cách tái chế”. Hình ảnh chiếc đèn Trung Thu gắn liền với những kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy sẽ vẫn mãi được lưu truyền qua những hoạt động ý nghĩa như: làm đèn Trung Thu, múa lân, phá cỗ… mỗi dịp rằm tháng 8 về. Qua những chiếc lồng đèn từ vật liệu tái chế sẽ tuyên truyền cho các em hiểu về vấn đề đề hạn chế rác thải nhựa, qua đó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Từ những vật liệu bỏ đi, những chiếc lồng đèn thân thiện với môi trường được ra đời.

Đồng chí Đỗ Thị Thanh Trang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn/ Chủ tịch Hội đồng Đội Tỉnh nhận định: Chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” là hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng từ rèn luyện kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên đến sự sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm và hơn hết đó chính là sự yêu thương, sẻ chia với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – đó là trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên với thiếu nhi. Chương trình đã thực sự tạo được sự lan tỏa, mαng thông điệp yêu thương đến với trẻ em qua những việc làm rất nhỏ.

Có thể khẳng định, chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” của tỉnh Đoàn Đồng Tháp đã tạo được tinh thần tích cực, sự nhiệt huyết và lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên trong toàn xã hội.

Dương Ngân - Ban Thanh Thiếu nhi Trường học

 

 

 

Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh: Gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên quý III năm 2020 tại Phòng Kỹ thuật

Trang chủ Tin tức sự kiện Trang bìa

Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh: Gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên quý III năm 2020 tại Phòng Kỹ thuật

Sáng nay, ngày 25/9/2020, Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh tham mưu cho Đảng ủy – Bộ CHQS Tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên thanh niên quý III năm 2020 tại Phòng Kỹ thuật.

Tham dự buổi đối thoại có sự tham dự của đồng chí  Đại tá Phạm Văn Kha - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS Tỉnh; Thủ trưởng 04 cơ quan Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật và hơn 40 cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Ảnh: Đối thoại với cán bộ, đoàn viên thanh niên quý III/2020 tại Phòng Kỹ thuật

Tại buổi đối thoại nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, tâm huyết của cán bộ, đoàn viên thanh niên. Nội dung chủ yếu xoay quanh những vấn đề như: Thuận lợi, khó khăn trong công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương; về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật, phẩm chất, đạo đức lối sống; sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đoàn viên thanh niên; sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp uỷ, chỉ huy đơn vị đối với tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên... 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS Tỉnh đã tiếp thu và trả lời những kiến nghị, đề xuất của cán bộ, đoàn viên thanh niên; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng sống, phương pháp giải quyết các mối quan hệ trong thực hiện nhiệm vụ cũng như đời sống hằng ngày. Đồng thời, động viên đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên yên tâm công tác, tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thiện mình, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Buổi đối thoại là diễn đàn để đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên bày tỏ những quan điểm, suy nghĩ của mình trước tình hình mới; hiểu rõ hơn về thực trạng, yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và kiến nghị những giải pháp để nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây cũng là dịp để cấp ủy, chỉ huy các cấp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, định hướng tư tưởng của đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên; đồng thời có chủ trương, biện pháp hỗ trợ, động viên cán bộ, đoàn viên thanh niên phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành.

QUỐC DUY