Xuất bản thông tin

null Hồng Ngự: Nuôi dưỡng người già neo đơn – trách nhiệm của người trẻ

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Hồng Ngự: Nuôi dưỡng người già neo đơn – trách nhiệm của người trẻ

Hơn 5 năm qua từ khi mô hình phụng dưỡng người già neo đơn, bệnh tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B được thành lập và đi vào hoạt động thì cũng là lúc mà nhiều mảnh đời cơ cực được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin vào cuộc sống.

Theo chân các bạn đoàn viên, thanh niên xã Phú Thuận B dưới trời nắng gắt, mồ hôi ướt cả áo. Đến từng cụ già neo đơn, bệnh tật hay những hoàn cảnh khó khăn mà Đoàn Thanh niên xã nhận nuôi dưỡng suốt đời nhiều năm nay. Mỗi cụ là một cảnh hoàn riêng, có cụ đang bệnh tật, không có vợ con, có cụ thì con đi làm ăn xa, cả năm mới về một lần…Những hoàn cảnh mà Đoàn Thanh niên xã chọn đều là những mảnh đời chưa trọn vẹn, họ thiếu cả vật chất lẫn tình thần, thiếu tình thương yêu của gia đình, con cháu lúc về già. Nhưng họ không cô đơn một mình mà họ luôn có những “siêu nhân áo xanh” những bạn đoàn viên, thanh niên vẫn luôn đồng hành, chia sẻ và giúp đỡ mỗi lúc khó khăn.

Ảnh: Các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng người già neo đơn

            Trao đổi về ý nghĩa của mô hình, đồng chí Huỳnh Chí Trung – Bí Thư xã Đoàn cho biết, thực hiện việc học tập theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, bằng những mô hình cụ thể lan tỏa tinh thần yêu thương, san sẻ khó khăn với các cụ già, người khuyết tật, người nghèo là trách nhiệm và xứ mệnh của người trẻ trong đó có đoàn viên, thanh niên xã Phú Thuận B. Chúng tôi mong muốn có thể giúp đỡ, giảm phần nào đó khó khăn trong cuộc sống của các cụ, động viên các cụ để các cụ lạc quan trong cuộc sống. Mỗi hoàn cảnh được nhận 10kg gạo và 50 – 100.000 đồng/tháng/hoàn cảnh. Kinh phí thực hiện do Đoàn Thanh niên phát động đoàn viên, thanh niên đóng góp và các mạnh thường quân gần xã hỗ trợ.

            Tìm đến nhà ngôi nhà nhỏ hơn 30m2 của bà Nguyễn Thị Khê năm nay đã 75 tuổi, căn nhà cũng đã cũ kỹ, đủ để che mưa che nắng. Bà Khê con cái nhưng mãi đi làm xa, mỗi năm chỉ về được 1 – 2 lần, hằng ngày bà sống bình dị trong căn nhà nhỏ, cuộc sống cũng khá chật vật. Bà Khê là 1 trong 7 hoàn cảnh được Đoàn Thanh niên xã vừa xét chọn hỗ trợ gần đây. Bà Khê chia sẻ, các cháu ở đây rất gần gũi, thường xuyên hỗ trợ, gạo mì, giờ được hỗ trợ hàng tháng cũng đỡ vất vả, bà cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

            Chắc có lẽ cái nắng của 12 giờ không làm cho các bạn đoàn viên, thanh niên xã Phú Thuận B phải ngán ngại, chắc có lẽ chính những trái tim nhân ái, ngọn lửa của thanh niên đã rực cháy trong các bạn làm cho các nắng gay gắt ngày hè không còn là gì cả.Tìm hiểu mới biết, 5 năm qua Đoàn Thanh niên xã nhận hỗ trợ 10 hoàn cảnh khác nhau, cũng có những hoàn cảnh đã qua đời và được xét chọn các hoàn cảnh khác để hỗ trợ. Đến nay, toàn xã Phú Thuận B đã có 15 hoàn cảnh được tiếp nhận hỗ trợ gạo, tiền hàng tháng. Ngoài ra, hàng năm Đoàn Thanh niên xã còn tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ các hoàn cảnh hộ nghèo, người khuyết tật như: Phiên chợ xuân 0 đồng, Hạt gạo yêu thương, hành trình Tôi yêu Tổ Quốc Tôi, Xuân tình nguyện, Chiến dịch hè, ….hỗ trợ hàng chục tấn gạo và trao hàng trăm phần quà với số tiền hàng trăm triệu đồng.

            Nói về hoạt động tình nguyện này, đồng chí Nguyễn Văn Khang – Bí thư Chi đoàn ấp Phú Lợi B chia sẻ, là người trẻ nên phải có trách nhiệm với các hoàn cảnh khó khăn nhất là những cụ già neo đơn, họ cần sự động viên về tinh thần và sự quan tâm của các bạn đoàn viên, thanh niên, người thân. Chính vì thế, hoạt động nuôi dưỡng người già neo đơn, bệnh tật luôn được các bạn đoàn viên, thanh niên đồng tình ủng hộ và hưởng ứng một cách tích cực.

            Với những nỗ lực không ngừng và luôn sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương – Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B nhận về cho mình Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, giấy khen của BTV tỉnh Đoàn, BTV huyện Đoàn, Uỷ ban nhân dân huyện Hồng Ngự về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiều năm liền.

            Thật đáng ngưỡng mộ và khâm phục những tấm lòng, mô hình hay cách làm ý nghĩa và sáng tạo giúp cho nhiều hoàn cảnh được lan tỏa yêu thương. Xin chúc cho các bạn đoàn viên thanh niên xã Phú Thuận B thêm sức mạnh, thêm nhiệt huyết và tinh thần lửa để các bạn tiếp tục viết tiếp câu chuyện đẹp.

                       Chí Trung Huyện đoàn Hồng Ngự – PT