Xuất bản thông tin

null Huyện Hồng Ngự: Tổ chức sinh hoạt CLB Thanh niên khởi nghiệp lần thứ II năm 2023 với chủ đề “Chia sẽ phương pháp trồng cây atiso đỏ”.

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Huyện Hồng Ngự: Tổ chức sinh hoạt CLB Thanh niên khởi nghiệp lần thứ II năm 2023 với chủ đề “Chia sẽ phương pháp trồng cây atiso đỏ”.

  Nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm trong khởi nghiệp đối với các dự án, ý tưởng khởi nghiệptrong thanh niên trên địa bàn huyện Hồng Ngự năm 2023. Sáng ngày 17/5/2023, tại nhà anh Nguyễn Chí Hoàng (thị trấn Thường Thới Tiền), Ban Thường vụ Huyện Đoàn – Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện phối hợp với Ban Chủ nhiệm CLB thanh niên khởi nghiệp huyện tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp lần thứ II năm 2023 với chủ đề: “Chia sẽ phương pháp trồng cây atiso đỏ”. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Yêm, Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Huyện, anh Nguyễn Chí Hoàng, chủ mô hình, thành viên CLB khởi nghiệp và các em học sinh trường THPT Hồng Ngự 3.

Theo anh Hoàng, chủ mô hình trồng cây atiso đỏ cho biết: Đối với cây Atiso, nên chọn đất trồng có hàm lượng hữu cơ cao, độ ẩm và khả năng thoát nước tốt, độ ẩm trong đất phải đạt hơn 85%. Ngưỡng pH thích hợp để trồng cây là từ 5,5 – 6,5. Khi trồng Atiso bà con có thể tận dụng trồng luân canh với các cây họ đậu, cây hoa và rau, không nên trồng thâm canh hoặc trồng liên tiếp nhiều vụ sẽ làm cây không đạt năng suất cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Trước khi trồng cây, bà con nên dọn dẹp sạch cỏ, cày bừa sâu để làm thoáng đất cũng như tiêu diệt các mầm bệnh đang ẩn trong đất. Quy cách luống ươm: 1,2 – 1,3m; trồng: 4 – 5 hàng, cây x cây: 15 – 20cm. Trồng Atiso bằng cây con: Một vài loại Atiso đẻ cây non, người ta chỉ cần tách những cây non ra và trồng. Trồng Atiso bằng hạt: Gieo hạt vào mùa xuân, nên dùng đất nhiều chất mùn tốt để tránh hột giống bị hư. Sau khi mọc được hai lá thì trồng cây non vào bịch và cứ hai tuần tưới một lần.

            Sau khi trồng cây giống xong, bà con có thể phủ 1 lớp rơm khô mỏng lên bề mặt luống để giữ ẩm cho cây. Đối với giai đoạn vừa mới trồng cây và vào mùa khô, cần tưới nước đầy đủ cho cây, 2 lần/ngày tưới vào lúc sáng sớm, chiều mát. Vào mùa mưa, có thể giảm lượng nước tưới xuống, thay vào đó nên chú đến việc thoát nước kịp thời cho cây để cây không bị ngập úng. Bón phân (tính cho 1 ha/vụ): Phân chuồng hoại mục: 150 – 300m3; phân lân vi sinh (LVS) 500kg; vôi bột 1.000 – 1.500kg; phân vô cơ: N-P-K 2.000 – 2.600kg lượng nguyên chất, có thể dùng phân đơn hoặc phức hợp theo lượng trên. Phương pháp bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng, vôi, phân LVS rải đều khi làm đất; 1.000kg P2O5, đảo trộn thật đều trước khi trồng. Cây khoảng 2,5 – 3 tháng là cho thu hoạch.

 

Một số hình ảnh về buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt, anh Phạm Văn Yêm – Phó Bí thư Huyện đoàn thay mặt CLB cũng đã nêu mục đích, ý nghĩa của việc duy trì sinh hoạt CLB, là môi trường để thanh niên chia sẽ kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp, lập nghiệp, không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quảng bá sản phẩm... Nhân dịp này, CLB cũng đề ra phương hướng hoạt động của CLB trong thời gian tới.

                                                                                                Văn Yêm