Xuất bản thông tin

null Chị Huỳnh Thị Trúc Phương – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Thọ tâm huyết, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Chị Huỳnh Thị Trúc Phương – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Thọ tâm huyết, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nhiều năm qua với vai trò là Bí thư đoàn xã Phú Thọ, đồng chí Huỳnh Thị Trúc Phương đã luôn thể hiện sự tận tâm, năng động, sáng tạo trong công việc, cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã tích cực triển khai các chương trình, nội dung nhằm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày. Sự gương mẫu trong lối sống và tận tụy trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với nhiều việc làm ý nghĩa đã lan tỏa được tình yêu thương con người trong cộng đồng, nhất là đối với thanh thiếu niên trên địa bàn.

Là người cán bộ đoàn trẻ mang trên mình nhiệt huyết của một thế hệ thanh niên trong thời kỳ đổi mới, sau bao lớp thanh niên chọn cho mình cuộc sống nhộn nhịp thì chị Phương chọn cho mình việc gắn kết với màu áo xanh thanh niên, một công việc với đòi hỏi cống hiến hy sinh hơn là hưởng thụ.

Để nội dung cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới từng đoàn viên, thanh niên, chị Phương quán triệt đầy đủ các văn bản, nhiệm vụ công tác theo từng tháng, quý; đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các đoàn viên dễ dàng tiếp thu như: lồng ghép tuyên truyền về phong cách, đạo đức của Người qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, hoạt động tình nguyện; tuyên truyền giáo dục gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ xã Phú Thọ học tập và làm theo lời Bác", gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng nông thôn mới nâng cao” và các phong trào do Đoàn phát động. Tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác cứ thế thấm sâu vào mỗi đoàn viên, thanh niên trong xã và được truyền thông rộng rãi trên mạng xã hội qua trang Fanepage Tuổi trẻ xã Phú Thọ.

Trong những năm qua, với vai trò thủ lĩnh - chị Phương luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi để tìm ra nhiều mô hình hay, giải pháp, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác có tính thực tiễn trong các hoạt động của Đoàn, nhất là công tác vận động các nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Từ năm 2020 đến nay, chị Phương đã triển khai xây dựng được các mô hình hay như: Xây dựng 02 công trình “Thắp sáng đường quê” tại Chi đoàn ấp Phú Thọ B và chi đoàn ấp Long An B, kinh phí 50 triệu đồng; Xây dựng 03 công trình Điểm sinh hoạt thiếu nhi cộng đồng trị giá 55 triệu đồng; vận động xây dựng 02 căn Nhà Nhân ái; 01 Nhà Đoàn viên; 01 Nhà khăn quàng đỏ, 01 Nhà thuốc nam cho đoàn viên, thanh niên và học sinh với tổng kinh phí 160.000.000 đồng; Vận động tặng 600 phần quà hỗ trợ đoàn viên, thanh niên và nhân dân; hỗ trợ 02 em có mẹ mất do Covid – 19 thông qua mô hình “Người em của Đoàn”; xây dựng 02 “Tuyến đường hoa”, “Tuyền đường Nông thôn mới kiểu mẫu”, Công trình “Con đường Bích hoạ” tại ấp Thống Nhất, ấp Phú Thọ B với hơn 4.150 cây xanh các loại; 86 pano bánh xe tuyên truyền; 255 cột cờ kiểu mẫu với kinh phí 289.000.000 đồng; xây dựng 01 công trình Cụm Dân cư “Sáng - xanh – sạch – đẹp - an toàn”, với 21 bức tranh vẽ trên cột điện, bố trí 15 thùng rác lớn, trao tặng 95 thùng rác gia đình cho hộ dân; lắp đặt 56 bảng tuyên truyền, trị giá trên 50.000.000 đồng;....

Đặc biệt quan tâm công tác an sinh xã hội, với vai trò thủ lĩnh thanh niên đã tổ chức 02 Trạm dừng chân nghĩa tình vào dịp Tết năm 2020; 2023 với 20.000 chai nước suối; 20.000 khăn lạnh; 6.000 ổ bánh mì; 10 kg bánh, tổng kinh phí 317.200.000 đồng với sự tham gia của 107 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia; Tiếp nhận hơn 367 sinh viên về tình nguyện Mùa hè xanh và mang về hơn 600 suất quà với tổng kinh phí trên 200.000.000 đồng. Thành lập các Đội hình thanh niên xung kích hỗ trợ chuẩn bị lễ khởi cộng; khánh thành; đổ cầu bê tông;.... được 07 cầu giao thông nông thôn, kinh phí trên 5 tỷ đồng. Vận động 108 thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2020 đến nay, qua đó có 71 đơn vị máu 250ml và 37 đơn vị máu 350ml; trong đó có 02 đồng chí (01 đoàn viên và 01 Bí thư chi đoàn ấp Long Phu) đã hiến máu được 17 lần.

Nội bật hơn nữa, trong năm 2021 trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, chị Phương đã rất xông xáo, năng nổ trong thực hiện nhiệm vụ được giao và mạnh dạn nghiên cứu cách Pha chế nước tửa tay sát khuẩn, sử dụng những chai xà phòng, sữa tắm,... tái sử dụng lại để đựng dung dịch rửa tay tặng đến 62 bạn tình nguyện viên tham gia Đội “Shipper Áo xanh” khi tâm điểm dịch xảy ra. Không những vậy; khi được phân công trực chốt kiểm soát dịch khu vực Chợ thì chị Phương nhận thấy; Tổ chống dịch khi sát khuẩn cồn cho người dân ra vào khu vực chợ với cự ly rất gần; không đảm bảo khoảng cách nên đã nghiên cứu, sáng tạo và hoàn thành sản phẩm “Dũng sĩ diệt khuẩn – Bước đạp Covid” để người dân tự điều khiển phanh xe đạp và nhận về dung dịch rửa tay phù hợp để sát khuẩn bảo vệ mình; giảm được thành phần phải túc trực chốt sát khuẩn cho người dân; để chuyển lực lượng sang làm nhiệm vụ tầm soát; trực các điểm cách ly khi công nhân trở về địa phương. Thấy được khó khăn trăng trở, chị đã tham mưu thành lập Đội “Shipper Áo xanh – ALO SHIP” tham gia xuyên suốt mùa dịch từ tiếp nhận nhu yếu phẩm, gạo, mì, suất ăn từ thiện, rau, củ, quả,.... phân phát tại nhà cho các gia định bị cách ly, các công nhân trở về địa phương với kinh phí lên đến hơn 150.000.000 đồng. Tuy là nữ nhưng chị được giao Tổ trưởng phụ trách Điểm cách ly tại trường Mầm non Phú Thọ; chị đã đảm nhận tiếp nhận, liên hệ các mạnh thường quân điều tiếp 03 suất ăn mỗi ngày cho tất cả các công nhân về địa phương được cách ly tại bốn điểm; tiếp nhận và điều tiết thanh niên hỗ trợ vận chuyển cơm, nước, bánh, sữa, sách giáo khoa, đi chợ giúp dân,..... tới điểm cách ly trên địa bàn giao động mỗi ngày đều trên 1.000 suất; xuyên suốt 30 ngày ròng rã. Những hoạt động này đã được Truyền hình Đồng Tháp đưa tin về mô hình “Dũng sĩ diệt khuẩn – Bước đạp Covid”; “Chuyến hàng 0 đồng san sẻ yêu thương”; Hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản mùa dịch Covid – 19. Chống dịch vẫn không quên nhiệm vụ đối với các em trong Mùa Trung thu năm 2021; mạnh dạn cùng 62 anh em tình nguyện viên làm trên 200 lồng đèn ông sao từ tre; 150 lồng đèn từ lon bia; lon sữa bò,.... Gửi tặng các bé vui chơi Trung thu tại nhà, đảm bảo dịch Covid – 19.

Trong năm 2022, chị Phương còn thực hiện việc nhặt chai nước suối sau các cuộc họp và kết thành mô hình “Sọt rác tái chế từ vỏ chai nhựa” qua đó tuyên truyền nâng cao ý thức tái chế rác thải. Duy trì mô hình “Túi gạo an sinh” tiếp nhận gạo, quà,.... từ mạnh thường quân và trao tận tay các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, khiếm khuyết thân thể cho 20 hoàn cảnh mỗi tháng; làm đầu mối liên hệ các bạn thanh niên trong Đội hình “Tài xế từ thiện” – Chuyển bệnh cứu người.

Năm 2023, Thành lập Tổ TNTN chuyển đổi số cộng đồng xã Phú Thọ và thực hiện nhiệm vụ Tổ phó Tổ chuyển đổi số cộng đồng ấp Long An B (Tổ thí điểm thành lập theo Đề án của Tỉnh) ra quân thực hiện nhiều nội dung chỉ tiêu trên giao. Đặc biệt là 03 Chiến dịch cài VNeID và Đoàn xã Phú Thọ là đơn vị đầu tiên của huyện Tam Nông về đích sớm nhất trong công cuộc đồng bộ dữ liệu đoàn viên lên App Thanh niên Việt Nam với 202 đoàn viên. Thi tìm hiểu nghị quyết Trung ương Đoàn với 92/138 đoàn viên tham gia. Kết quả tham mưu UBND xã khen thưởng cho 15 bạn đoàn viên, thanh niên tình nguyện trên địa bàn xã để cổ vũ tinh thần của các em; góp phần nâng cao hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa thiết thực.

Ngoài nhiệm vụ của một Bí thư Đoàn xã thì đồng chí Phương còn được Đại hội Đảng bộ xã Phú Thọ bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã; Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ xã khoá XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ và tiếp tục bầu giữ chức vụ Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân xã khi còn rất trẻ. Chính vì vậy, đồng chí Phương và tập thể Ban Chấp hành đoàn xã đã thực hiện triển khai các nội dung xây dựng lề lối, phong cách cán bộ Đoàn trở thành nội dung quan trọng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng những tiêu chí cụ thể để đánh giá mức độ thực hiện của từng đối tượng cán bộ Đoàn.

Thành quả ấy kết quả ấy đã khẳng định vai trò của người thủ lĩnh đoàn của chị Huỳnh Thị Trúc Phương. Chị đã vinh dự được tặng 19 Giấy khen; 08 Danh hiệu “Lao động tiên tiến”; 02 Danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”; 06 Bằng khen, điển hình như: Giấy khen cho Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 và 2021; Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới; Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2021 và 2022; Giấy khen đạt giải khuyến khích trong Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2021; Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; năm 2022; giai đoạn 2017 - 2022; Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch Covid-19; Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh niên khởi nghiệp năm 2021; Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giấy khen cho Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự xã Phú Thọ đạt giải Ba trong Hội thi Cán bộ giảng chính trị giỏi năm 2023; Giấy khen cho Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023; Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở năm 2019 và 2021; Bằng khen cho thí sinh đạt giải Thuyết trình hay nhất Hội thi “Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chủ đề “Giới thiệu về đặc sản địa phương” năm 2015; Bằng khen cho cá nhân Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 và 2019; Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về khen thưởng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2023.

Một số hình ảnh nổi bật của chị

Với những thành tích tiêu biểu đạt được trong nhiều năm qua, với sự cố gắng, nhiệt tình, gương mẫu thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, đồng chí Huỳnh Thị Trúc Phương là tấm một tấm gương tiêu biểu cho lớp lớp Đoàn viên, thanh niên, học tập và noi theo.

                                                                                                          Huyện Đoàn Tam Nông