Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp- 600 tình nguyện viên tham gia Đội hình hỗ trợ phòng dịch Covid - 19 tại các điểm thi

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp- 600 tình nguyện viên tham gia Đội hình hỗ trợ phòng dịch Covid - 19 tại các điểm thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra trong 2 ngày, từ 9-10/8/2020, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay ở Đồng Tháp đã có nhiều thay đổi linh hoạt, chủ động thực hiện nhiều phương án mới trong việc triển khai hoạt động của tình nguyện viên, kể cả trong quá trình chuẩn bị lẫn ngày diễn ra kỳ thi nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với phương châm đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh, lực lượng tổ chức kỳ thi và các đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN), các hoạt động tiếp sức mùa thi đã và đang được triển khai phù hợp gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước dịch Covid – 19 trên địa bàn toàn tỉnh.  

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm nay vẫn bao gồm nhiều nội dung quen thuộc như thành lập các đội TNTN hỗ trợ thí sinh, tư vấn, hướng dẫn về thông tin tuyển sinh, hướng dẫn phòng thi, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi; đội xe ôm miễn phí để hỗ trợ đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xa; đội hình nấu cơm để phát miễn phí; phối hợp với các lực lượng chức năng để thành lập các đội hình ứng cứu xử lý các tình huống khẩn cấp; đội hình đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông tại các bến phà, bến đò ngang, các chốt đèn tín hiệu giao thông gần địa điểm thi và các nút giao thông trọng yếu trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Thanh niên tình nguyện tham gia phát cơm, nước uống miễn phí cho thí sinh

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam – UVBTV Tỉnh đoàn, Trưởng ban TTNTH Tỉnh đoàn cho biết, chương trình năm nay đặt mục tiêu an toàn là trên hết. Vì vậy, ban tổ chức đã chủ động triển khai nhiều giải pháp triệt để đảm bảo công tác tình nguyện diễn ra giữa mùa dịch được an toàn, đáp ứng được yêu cầu thực tế, góp phần vào công tác phòng chống dịch lây lan diện rộng, bên cạnh việc hỗ trợ công tác tổ chức thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra bình thường, chất lượng, hiệu quả.

30/30 điểm thi trên toàn tỉnh đã và đang triển khai các đội hình hỗ trợ phòng dịch. Với tinh thần "mỗi tình nguyện viên là một chiến sĩ bảo vệ bản thân, đồng đội và đặc biệt là thí sinh", mỗi đội hình tình nguyện được giới hạn số lượng người vừa đủ tại điểm trực, phù hợp với nhu cầu cần hỗ trợ, đảm bảo không tập trung quá đông tình nguyện viên nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc.

Tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn cho thí sinh

trước khi vào phòng thi

Tại các điểm thi ở tỉnh Đồng Tháp, các đội thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi luôn bố trí các bàn đo thân nhiệt và hướng dẫn thí sinh rửa tay với dung dịch sát khuẩn ngay sau cổng đón, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các tình nguyện viên và thí sinh theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, mỗi bàn chỉ phụ trách tối đa 03 phòng thi (72 thí sính) và mỗi bàn phụ trách đo được niêm yết rõ ràng số phòng phụ trách để thí sinh biết, đến đo. Chính vì vậy việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho các thí sinh được tiến hành rất nhanh, không gây ách tắc và tập trung đông người.

Ngoài ra, các điểm thi cũng cung cấp khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi, bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn.

Tặng nước uống cho người nhà thí sinh

Bên cạnh đó, các đội hình thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi còn hỗ trợ công tác vệ sinh phòng dịch trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau mỗi buổi thi, sẽ bố trí ít nhất 02 tình nguyện viên hỗ trợ vệ sinh phòng thi, nhưng tối đa không quá 20 tình nguyện viên/điểm thi thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Đồng thời phối hợp với bộ phận y tế vệ sinh các bề mặt sau khi phun thuốc khử khuẩn phòng thi mỗi ngày thi sau khi ngành y tế phun xịt thuốc sát khuẩn.

Vệ sinh các bề mặt sau khi lực lượng y tế phun thuốc diệt khuẩn

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các bạn tình nguyện viên năm nay là hỗ trợ phụ huynh giãn cách khi đưa đón con tại các địa điểm thi, tránh tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh được thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi và kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone…

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone

"Trước tình hình dịch bệnh, ban đầu tôi và các bạn tình nguyện viên trong nhóm khá lo lắng và bất an. Tuy nhiên, sau khi được các anh chị trong ban tổ chức tập huấn kiến thức và trang bị khẩu trang y tế, găng tay cao su, thường xuyên sát khuẩn với nước rửa tay và nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho cả chúng tôi lẫn các sĩ tử và phụ huynh. Chúng tôi cảm thấy an tâm hơn, không chủ quan lơ là hoặc có tâm lý hoang mang và đã sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho kỳ thi năm nay" – Bạch Đoàn Quang Sang, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu, thành viên đội hình tiếp sức mùa thi Thành phố Sa Đéc, chia sẻ.

Với tinh thần xung kích đi đầu, các hoạt động tiếp sức mùa thi đang được triển khai kịp thời, nghiêm túc, chú trọng chất lượng, hiệu quả, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt để thí sinh tham gia thi đạt kết quả cao nhất.

MT