Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Kết nối và chấp cánh khát vọng khởi nghiệp

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: Kết nối và chấp cánh khát vọng khởi nghiệp

Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, trong 2 ngày 25-26/9/2020, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Vòng bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Được phát động từ tháng 7/2020, Ban tổ chức thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 đã nhận được 163 hồ sơ đăng kí tham gia (nhiều gấp đôi so với số dự án đăng ký năm 2019) của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Qua vòng sơ khảo, 59 dự án được Ban giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng, có tính sáng tạo, đổi mới trong khởi nghiệp, có nhiều tiềm năng phát triển, tính khả thi cao, mang lại ý nghĩa xã hội, đa dạng về lĩnh vực (du lịch, dịch vụ, công nghệ, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ…) lọt vào vòng bán kết. Nổi bật có 35/59 dự án lọt vào vòng bán kết có sản phẩm đầu ra liên quan đến sản phẩm về thực phẩm. Đáng chú ý, tại vòng bán kết lần này có 17 ý tưởng, dự án ở các tỉnh: Vĩnh Long, An Giang, Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng… tham gia tranh tài.

Em Lê Ngọc Hân, học sinh lớp 10CB2 THCS-THPT Phú Thành A – thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vòng vào bán kết

Cuộc thi năm nay đối tượng dự thi phong phú hơn so với mọi năm, nhiều đối tượng, thành phần tham gia, từ thanh niên cho đến phụ nữ, nông dân, giáo viên và còn có cả học sinh, sinh viên tham gia thi khởi nghiệp. Em Lê Ngọc Hân, học sinh lớp 10CB2 THCS-THPT Phú Thành A – thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vòng vào bán kết, cho biết: “Ý tưởng của em là Bánh nướng từ bột hạt sen Đồng Tháp. Hôm nay em đến với cuộc thi trong tâm thế rất tự tin và sẵn sàng nói những điều mà mình biết đến ban giám khảo Sau khi tham gia vòng bán kết, nhận được sự đóng góp ý kiến của Ban giám khảo, em đã có thêm một số điều chỉnh để hoàn thiện ý tưởng của mình. Và em mong những bạn trẻ giống em cũng sẽ có thể tham gia những cuộc thi tương tự như thế này để được nung nấu những ý tưởng khởi nghiệp của mình”. Chị Trần Thụy Hải Ly – Thành phố Sa Đéc với dự án SNACK Vỏ bưởi sấy Phúc Đạt chia sẻ: “Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 là một sân chơi hết sức ý nghĩa đối với những người mới bắt đầu khởi nghiệp như tôi. Nó góp phần gắn kết giữa các cơ sở kinh doanh với nhau và với những doanh nghiệp lớn, tạo cầu nối hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp”.

16 dự án, ý tưởng xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng chung kết

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, 16 dự án, ý tưởng xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng chung kết. Nổi bật, trong đó có 03 dự án của thí sinh đến từ: Vĩnh Long, Long An, An Giang. Dự kiến, Vòng chung kết và trao giải cuộc thi diễn ra vào ngày 13/10/2020 trong Ngày hội Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Các bạn thi đạt giải tại cuộc thi này có thể được xem xét, tham gia chương trình Tuyển chọn dự án để đầu tư, thúc đẩy phát triển do Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Tỉnh xem xét, đề xuất cho vay vốn để phát triển dự án từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Quỹ bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Bên cạnh đó, các dự án xuất sắc được vào vòng bán kết, chung kết được kết nối, giới thiệu tham gia các chương trình huấn luyện đào tạo phát triển, định hướng hoàn thiện dự án của Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VCCI-CT).

Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 nhằm tìm kiếm, lựa chọn các ý tưởng sáng tạo và dự án có tính mới, khả thi để tư vấn hỗ trợ, ươm tạo và triển khai thành công; cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, làm giàu trong thanh niên và các tầng lớp nhân dân từng bước góp phần xây dựng chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành chương trình hành động quốc gia, góp phần đưa Đồng Tháp trở thành một địa phương khởi nghiệp.

TT

Dự án

Họ tên

Địa chỉ

1

L’Indochine House – Nhà của những Ước mơ

Lê Minh Sơn

709 ấp Tân Thuận, Tân Phú Trung, Châu Thành, Đồng Tháp

2

Nông trại nghỉ dưỡng thuận
thiên Việt Mekong Farmstay

Hồ Ngọc Trâm

Khóm 2, TT Tràm Chim, Tam Nông

3

Máy phun thuốc điều khiển từ xa

Võ Hào Em

Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

4

Mật thốt nốt Palmania

Chau Ngọc Dịu

25 Võ Thị Sáu, Tri Tôn, An Giang

5

FarmStay Ao Nhà

Tô Thị Kim Thi

Thiên Hộ Dương, Phường An Thạnh, TX Hồng Ngự, ĐT

6

Phát triển dòng sản phẩm tiện lợi từ "Khô Cá"

Dương Thị Hồng Chuyên

ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

7

Máy rửa tay diệt khuẩn thông minh

Nhóm H2DT

Long An

8

Sản xuất chế phẩm sinh học cải tạo đất vườn cây ăn trái lâu năm từ lục bình (Eichhornia crassipes) và một số phế phẩm nông nghiệp tại địa phương

Lê Kim Yến

Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp

9

VACOD Nông Trại Nhà Của Tui

Nguyễn Ngọc Khánh

ấp tân thuận B, xã Tân Dương, huyên Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

10

Sản xuất khô cá đồng thiên nhiên

Phan Văn Chao

Ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông

11

Dự án tranh lá Sen

Nguyễn Hoài Bảo

Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

12

Sản xuất và kinh doanh khô cá cơm rim nước mắm

Nguyễn Kim Thoa

xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

13

Khung sinh kế bền vững từ  sản xuất và kinh doanh sản phẩm dệt nhuộm truyền thống bằng chất liệu thuần tự nhiên

Huỳnh Ngọc Như

xã Long Khánh A – Hồng Ngự - Đồng Tháp

14

Sữa hạt sen sữa bắp ba tre

Nguyễn Thúy Kiều

số 151, ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

15

Trang trại nông nghiệp sinh thái Endota

Võ Duy Khánh

Thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp

16

Sữa Chua Gạo Thảo Dược

Phan Thị Ánh Thi

Xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Minh Thùy - BTG