Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Cán mốc tiếp nhận 102 cây cầu Hy vọng

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: Cán mốc tiếp nhận 102 cây cầu Hy vọng

Trong khuôn khổ Chương trình Nâng bước em đến trường do Quỹ Hy Vọng thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam Tỉnh và Quỹ Hy vọng đã ký kết phối hợp thực hiện dự án xây dựng 100 cầu Hy vọng trên địa bàn Tỉnh trong hai giai đoạn: từ 2019 – 2021 và từ 2022 – 2024. Sau 04 năm thỏa thuận được ký kết, Đồng Tháp đã tiếp nhận 102 cây cầu Hy vọng trải dài ở các huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh, mục tiêu hoàn thành sớm hơn thỏa thuận đã đề ra.

Trong giai đoạn một từ năm 2019 đến hết năm 2021, có 42 cây cầu Hy vọng được khởi công xây dựng. Đặc biệt, là trong giai đoạn hai, từ năm 2022 đến nay, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam Tỉnh và Quỹ Hy vọng đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng thêm 60 chiếc cầu mới, đánh dấu 100 cây cầu giao thông nông thôn của tỉnh. Tất cả cầu Hy vọng đều được thiết kế và xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chắc, trung bình dài từ 25 – 32m, mặt rộng từ 3,5 – 04m. Trong đó, Quỹ Hy vọng đã tài trợ đầu tư xây dựng các công trình là hơn 10 tỷ đồng trong tổng số gần 52 tỷ đồng kinh phí xây dựng.

Đồng chí Huỳnh Minh Thức – Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn,
Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Tỉnh (vị trí thứ 03 - từ trái qua, hình 1; từ phải sang, hình 02) 
cùng các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ Khởi công cầu Hy vọng 217 (cầu kênh Thầy Thuốc) và cầu Hy vọng 117 (cầu chùa Pháp Đăng)

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn (thứ 02 từ trái qua) cùng các đại biểu
thực hiện nghi thức động thổ Khởi công cầu Hy vọng 123 (cầu Rạch Tòng Sơn)

Cầu Hy vọng đầu tiên được xây dựng ở Đồng Tháp có tên gọi là cầu Nguyễn Văn Bảy (cầu Hy vọng 52) tại ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung; gắn liền với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân – Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy. Từ một chiếc cầu Hy vọng đầu tiên của tỉnh, đến nay những cây cầu nối nhịp bờ vui đã mang đến cho quê hương xứ sở Sen hồng – Đồng Tháp một diện mạo mới về hệ thống giao thông.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Minh Trí – Phó Bí thư Tỉnh đoàn (ở giữa) cùng các đại biểu
thực hiện nghi thức cắt băng Khánh thành cầu Hy vọng 177 (cầu Bằng Lăng 2)

Đồng chí Lê Hoàng Quyết – Phó Bí Thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam Tỉnh
(thứ 02 từ trái qua) 
cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng Khánh thành cầu Hy vọng 158
(cầu Rạch Sậy)

Với 54 chiếc cầu được mang tên Hy vọng tại 12 xã, thị trấn của huyện Châu Thành là địa phương có số lượng cầu Hy vọng được xây dựng nhiều nhất trong toàn tỉnh. Điều này, thật sự đã giúp cho địa phương khơi dậy được những tiềm năng nội lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ngày càng giàu đẹp, đóng góp vào sự  phát triển chung của tỉnh nhà.

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ Khánh thành cầu Hy vọng 229
(cầu kênh Ban Biên)

Có thể thấy, hình ảnh về những chiếc cầu ván gỗ bấp bênh, xuống cấp, giờ đây trên khắp mọi miền của tỉnh Đồng Tháp đã và đang được thay thế bằng những chiếc cầu bằng bê – tông cốt thép khang trang, kiên cố. Từ đó, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con nhân dân cũng như hành trình đến Trường của các em học sinh được an toàn, dễ dàng hơn và cũng là nguồn lực góp phần để địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Chị Trương Thanh Thanh – Chủ tịch Quỹ Hy vọng (bên phải) trao bảng tượng trưng hỗ trợ 200 triệu đồng
cho đại diện chính quyền địa phương để xây dựng cầu Hy vọng 250 (cầu Ông Kiết)

Người dân bồi hồi xúc động chia sẻ cảm xúc khi có được một chiếc cầu mới với chị Trương Thanh Thanh,
Chủ tịch Quỹ Hy vọng

Anh Nguyễn Tiến Danh – Giám đốc Quỹ Hy vọng phát biểu tại Lễ khởi công cầu Hy vọng 255
(cầu kênh An Biên)

Và hơn hết, những cây cầu mới không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của bà con địa phương mà còn là niềm hy vọng cho trẻ em được vững bước trên con đường đến đường. Đó là nhờ vào sự chung tay của Quỹ Hy vọng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam Tỉnh cùng với chính quyền địa phương và bà con nhân dân để có được những chiếc cầu kiên cố, hiên ngang giữa miền sông nước./.

Ban Phong trào