Xuất bản thông tin

null Tam Nông: Tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội và trải nghiệm sáng tạo cho thiếu nhi

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Tam Nông: Tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội và trải nghiệm sáng tạo cho thiếu nhi

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 – 2023 Hội đồng đội huyện Tam Nông đã triển khai Mô hình “Giáo dục kỹ năng thực hành xã hội và trải nghiệm sáng tạo cho thiếu nhi” tới 100% các Liên đội trên địa bàn huyện nhằm tiếp tục tạo sân chơi khoa học bổ ích và lý thú, giúp các em học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống.

Để cụ thể hóa nội dung giáo dục kỹ năng thực hành xã hội, trải nghiệm sáng tạo cho các em thiếu nhi, 31/31 Liên đội trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức, đa dạng hóa mô hình hình hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội, trải nghiệm sáng tạo cho thiếu nhi như: Tổ chức Hội thi giáo dục STEM; Vẽ tranh "Ước mơ của em", Hội thi làm bánh, nấu cơm giúp mẹ, Gian hàng chợ Xuân, tuyên truyền giáo dục về kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, an toàn giao thông, em cùng chung tay tiết kiệm điện, phòng chống bạo lực học đường; tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao...thu hút đông đảo học sinh tham gia. Nổi bật là Liên đội trường THCS Phú Ninh tổ chức tuyên truyền giáo dục kỹ năng thực hành xã hội như: Kỹ năng tự nhận thức, giao tiếp, ứng phó với tình huống căng thẳng, thể hiện cảm xúc, thông cảm và chia sẻ cho 97 em học sinh; bên cạnh đó các em còn được trải nghiệm thực tế mô hình trồng rau hữu cơ. Tại đây, các em được tìm hiểu và thực hành về cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ, rau sạch. Liên đội TH Tân Công Sính tổ chức cho hơn 300 em đội viên, thiếu nhi tham gia thực hành tự nấu bữa cơm gia đình gồm các món ăn đơn giản.

Đây thực sự là sân chơi khoa học bổ ích, lý thú với nhiều chương trình “học mà chơi, chơi mà học”, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học trong học sinh. Tạo điều kiện để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kĩ năng của học sinh, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, là nền tảng để các em phát triển ý tưởng sáng tạo trong tương lai.

Một số hình ảnh nổi về các hoạt động giáo dục kỷ năng

Việc các Liên đội giáo dục kỹ năng thực hành xã hội, trải nghiệm sáng tạo cho thiếu nhi giúp trang bị cho thiếu nhi những kiến thức, giá trị, thái độ, kỹ năng phù hợp. Hình thành cho thiếu nhi những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Kỹ năng thực hành xã hội, trải nghiệm sáng tạo giúp thiếu nhi có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, giúp thiếu nhi vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành, tạo cơ hội thuận lợi để thiếu nhi thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

Q. Trung – HĐĐ Tam Nông