Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Phát huy nguồn lực trí thức trẻ

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Đồng Tháp: Phát huy nguồn lực trí thức trẻ

Ngày 10/02/2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ trí thức trẻ tỉnh Đồng Tháp xuân Nhâm Dần 2022. Tham dự có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Lê Quốc Phong, đồng chí Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành Tỉnh và đặc biệt là sự có mặt của 65 đại biểu trí thức trẻ hiện đang là đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, sinh viên tiêu biểu, thanh niên đặt giải cao trên các lĩnh vực.

Tại chương trình, đại biểu đã cùng nhìn lại các sự kiện nổi bật của tỉnh Đồng Tháp năm 2021 và một số kết quả nổi bật của của trí thức trẻ tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Trên tinh thần cởi mở, trách nhiệm, nhiều tri thức trẻ đã tham gia chia sẻ ý kiến, trao đổi, đề xuất, hiến kế nhiều vấn đề, xoay quanh các nội dung về việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh, nhất là nguồn nhân lực trẻ; nâng cao chất lượng nhân lực cán bộ Đoàn; thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, môi trường, trong doanh nghiệp…; thông tin về cơ hội việc làm tại địa phương, phát triển thể chất cho học sinh, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, hỗ trợ tiếp cận dự án phi Chính phủ nước ngoài, v.v..  đồng thời bày tỏ sự quan tâm đối với các lĩnh vực kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp, trong đó có các Nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển đổi số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ảnh có chứa văn bản, người, trong nhà, nhóm

Mô tả được tạo tự động

Đồng chí Đoàn Nguyễn Đăng Khoa – Phó chi Đoàn cơ sở Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất một số giải pháp chuyển đổi số trong công tác đoàn

Các vấn đề được Thường trực Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan lắng nghe và trực tiếp trao đổi, giải đáp từng nhóm vấn đề, đồng thời có những định hướng cụ thể để giải quyết vấn đề còn vướng mắc. Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phấn khởi với sự tự tin, phát triển của đội ngũ trí thức trẻ tỉnh nhà và mong muốn trí thức trẻ phải luôn có tư duy tích cực, không ngừng làm giàu tri thức bản thân, nuôi dưỡng hoài bảo, khát vọng, xác định mục tiêu cho cuộc đời mình, dám nghĩ lớn và làm việc lớn; phát huy lòng tự hào là người Đồng Tháp và luôn tâm niệm “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Tại buổi gặp gỡ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tri thức trẻ phát huy năng lực, tham gia đóng góp phát triển tỉnh nhà và mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự chia sẻ, góp ý và hiến kế của trí thức trẻ qua tất cả các kênh, lãnh đạo tỉnh sẽ luôn quan tâm ghi nhận, tiếp thu.

Ảnh có chứa văn bản, người, trong nhà, bàn

Mô tả được tạo tự động

Đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại chương trình

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong chia sẻ, lãnh đạo Tỉnh trân trọng vai trò, tình cảm của đội ngũ trí thức đã nỗ lực trên nhiều lĩnh vực, không ngừng hoàn thiện, khẳng định mình và đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua. Đồng thời đặt ra một số vấn đề để trí thức trẻ cùng suy nghĩ, trong đó “trí thức trẻ đứng ở đâu trong sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp”. Đây là lực lượng tinh hoa, ưu tú, được tỉnh đặt nhiều kỳ vọng về sự đi đầu trong sự nỗ lực sáng tạo, vượt khó, xem khó khăn là thách thức để phát huy năng lực của mình, dám đương đầu với những lĩnh vực khó, lĩnh vực mới để từ đó có nhiều đóng góp cho tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trí thức trẻ hãy tự tin, mạnh dạn hơn nữa trong việc thể hiện bản thân và tham gia góp ý nhiều ý tưởng đối với các chương trình, đề án lớn của tỉnh; tiếp tục hoàn thiện phẩm chất cần có của người thanh niên; không ngừng học tập nâng cao tri thức, chủ động tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng mềm cần có và quan tâm rèn luyện sức khỏe để từ đó góp phần hình thành bản sắc của người Đồng Tháp – Nghĩa tình, năng động, sáng tạo. Đồng chí kỳ vọng đội ngũ trí thức trẻ sẽ cống hiến, lựa chọn gắn bó sự phát triển của mình với sự phát triển của quê hương, của cộng đồng, với cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn và với khát vọng trong sự phát triển của Đồng Tháp. Trong quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết, Kết luận của Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đề nghị chú ý phát huy vai trò của trí thức trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tỉnh sẽ có cơ chế “đặt hàng” đối với lực lượng này.

Ảnh có chứa văn bản, trong nhà, lộn xộn

Mô tả được tạo tự động

Quang cảnh chương trình

Dịp này, Hội LHTN Việt Nam Tỉnh đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Thủ lĩnh trẻ tỉnh Đồng Tháp với 17 thành viên do đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam – Phó Bí thư Tỉnh đoàn/Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Tỉnh làm chủ nhiệm. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh còn tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho trí thức trẻ tham dự chương trình, trong đó có những quyển sách về phát triển kỹ năng mềm, khơi dậy khát vọng của tuổi trẻ.

Đây là hoạt động được Ban thường vụ Tỉnh đoàn tham mưu tổ chức thường niên mỗi khi xuân về tết đến nhằm tạo điều kiện cho các thanh niên khởi nghiệp và các tri thức trẻ đang học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh được gặp gỡ, trao đổi lãnh đạo tỉnh đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các bạn. Chương trình là nơi để trí thức trẻ Đất Sen hồng thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò, khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà trong thời gian tới; đồng thời là dịp để trí thức trẻ trình bày ý kiến, nguyện vọng, ý tưởng, đề xuất cơ chế, chính sách thuận lợi để trí thức trẻ Đồng Tháp cống hiến.

Ảnh có chứa trong nhà, bàn

Mô tả được tạo tự động

Đồng chí Huỳnh Minh Thức báo cáo một số kết quả nổi bật của trí thức trẻ

 trong năm 2021

Trong năm 2021, tuy dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến các mặt đời sống xã hội nhưng đoàn viên thanh niên tỉnh nhà cùng với các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh nhà, các trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh đã nổ lực, vượt qua khó khăn, cống hiến hết sức mình và đạt được những thành tích nổi bật trên các mặt đời sống xã hội. Thời gian qua, đội ngũ trí thức trẻ Đất Sen hồng đã nỗ lực vượt khó, kiên trì, chủ động, sáng tạo, phát huy tinh thần trách nhiệm, “dám nghĩ, biết làm”, xung kích, tình nguyện góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thanh niên nói riêng đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc, có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, có lý tưởng sống cao đẹp, có trách nhiệm với công việc và xã hội, giữ vai trò nồng cốt trong các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp.

Đó là những tấm gương học tập không ngừng là ngôi “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2021 như bạn Tiêu Ngọc Thúy (Đại học Đồng Tháp), bạn Nguyễn Hoàng Chương (LCH SV Đồng Tháp tại Đại học Tây Đô); thể hiện tinh thần phấn đấu trong học tập đạt được nhiều thành tích tiêu biểu tại các trường Đại học Quốc tế như bạn Lê Thị Nhựt Sương, cựu học sinh Trường THPT Giồng Thị Đam, huyện Tân Hồng đạt giải thưởng Ngôi sao Gubkin của Trường ĐH Tổng hợp Dầu khí Gubkin (Nga) và bạn Tăng Khải Hạnh cựu học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu đã xuất sắc nhận được học bổng toàn phần và đang là nghiên cứu sinh về mật mã tại trường Trường Đại học công nghệ Nanyang, Singapore; hay Tiến sĩ Lương Ngọc Thái luôn nỗ lực nghiên cứu khoa học để áp dụng vào đời sống với 22 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước, 9 bài Hội thảo khoa học chuyên ngành cấp quốc gia, đã hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và 3 đề tài cấp cơ sở, xuất bản 2 sách chuyên khảo. Bên cạnh đó là nhiều trí thức trẻ hiện nay đang giữ vai trò nồng cốt trong các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, góp phần vào thành tích chung của tập thể và góp phần đóng góp và sự phát triển của tỉnh nhà, điển hình như: Tiến Sĩ Nguyễn Vĩnh Luận, Trưởng phòng Phát triển Nguồn nhân lực Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM;  Thạc sĩ Ngô Chí Công - Giám đốc Cty TNHH Ecolotus Việt Nam với ước mơ mang hoa sen Việt đi khắp năm châu; bạn Trương Lê Huy Hoàng- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ambroyal là một trong 86 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc của cả nước được vinh danh năm 2021. Trí thức trẻ Đồng Tháp đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh nhà, đặc biệt trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phục  hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nổi bật như bạn Châu Thị Thúy Hằng, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, bạn Huỳnh Thanh Thương, sinh viên trường Đại học Đồng Tháp, Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Thiên Hộ Dương thể hiện được tinh thần nhiệt huyết, tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Thùy - BTG