Xuất bản thông tin

null Tam Nông: Bí thư Chi đoàn đam mê khởi nghiệp!

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Tam Nông: Bí thư Chi đoàn đam mê khởi nghiệp!

Khi đến xã An Hòa, huyện Tam Nông nhắc đến nước mắm nhĩ cá linh không ai không biết đến chị Lương Thị Bích Tuyền, người thủ lĩnh đoàn ấp 1 xã An Hòa với biệt danh “Hotgirl nước mắm”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầu nguồn sông Tiền, hằng năm, Bích Tuyền đều chứng kiến cảnh mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mekong đổ về mang theo nhiều loại thủy sản độc đáo nhất là loài cá linh, một sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long. Với nguồn tài nguyên quý giá này, cô gái trẻ đã nảy sinh ý tưởng chế biến nước mắm nhỉ truyền thống từ cá linh để tiếp nối truyền thống gia đình, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khan, không có điều kiện để chị phát triển đam mê của mình.

Ảnh: chị Lương Thị Bích Tuyền tại cơ sở sản xuất nước mắm của mình

Được sự hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn trong huyện, chị Tuyền đã tiếp cận các nguồn vốn vay của Trung ương Đoàn, tham gia các lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký giấy phép kinh doanh, đăng ký thương hiệu, mã vạch, giới thiệu sản phẩm trưng bày, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại…từ đó sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh được nhiều người biết đến và có mặt nhiều nơi.

Nếu như năm 2015, bình quân mỗi tháng cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường từ 20 - 50 lít nước mắm nhỉ cốt, với 2 loại chai nhựa và chai sành, có thể tích từ 180ml đến 500ml và 1.000ml thì từ năm 2017 đến nay, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường từ 200 - 250 lít nước mắm nhỉ cốt. Hiện tại cơ sở sản xuất nước mắm nhĩ Bích Tuyền có diện tích 500m2, vốn 500.000.00đ. Năm 2020, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, cung cấp nhiều nới trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm cho 06 thanh niên với nguồn thu nhập 100.000-150.000đ/ngày.

Ảnh: Ngoài việc kinh doanh, chị Tuyền còn tích cực tham gia các công tác xã hội

            Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Ấp, bản thân luôn nêu cao tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, gương mẫu trong công tác, nhiệt tình, trách nhiệm và hết lòng với công tác Đoàn, chủ động tìm ra nhiều mô hình hay, cách làm mới phù hợp với tình hình thực tế thu hút ĐVTN tham gia, từ đó vận động tập hợp thanh niên đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội tại địa phương. Duy trì tốt chế độ sinh hoạt lệ kì hàng tháng, vận động thanh niên còn lại ở địa phương tham gia sinh hoạt đoàn. Tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên, người dân tích tực tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tham gia tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, trực tại các chốt kiểm soát, khu cách ly. Vận động trao hơn 100 phần quà cho người dân khu cách ly mỗi phần trị giá 300.000đ, vận động hơn 2 tấn nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Lương Thị Bích Tuyền vinh dự được Ban chấp hành trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng đạt danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020; Công nhận của UBND tỉnh Đồng Tháp đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 – 2020; UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khởi nghiệp trong thanh niên năm 2019; Giấy khen của UBND huyện Tam Nông đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Tam Nông giai đoạn 2017 – 2019.

HUYỆN ĐOÀN TAM NÔNG - PT