Xuất bản thông tin

null Tô thắm tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Tô thắm tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Giao lưu Hữu nghị Thanh niên Việt Nam – Campuchia 2020, ngày 22/12/2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp tổ chức gặp gỡ, tặng quà cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia và thăm mô hình khởi nghiệp của thanh niên tại huyện Cao Lãnh và Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Tham dự hoạt động có các đồng chí Lê Hồng Nhung - Phó trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Huỳnh Minh Thức - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp; ông Mor Socheath - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam, Trưởng Đoàn đại biểu thanh niên Campuchia cùng với 70 đại biểu thanh niên hai nước.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu đã đến thăm và trao tặng quà cho 02 cựu quân tình nguyện Việt Nam (trị giá hơn 1,5 triệu đồng/suất). Tại hoạt động, đại biểu 02 nước đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm, tri ân và bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng, liệt sĩ và những người đã tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, giúp nước bạn thoát khỏi chế độ diệt chủng; động viên, nhắc nhở nhau giữ vững truyền thống, tình đoàn kết thủy chung hai nước Việt Nam - Campuchia.

Ông Trương Ích Lộc - cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia xúc động chia sẻ: chiến tranh đã qua đi, những người lính tình nguyện vui mừng khi được chứng kiến cuộc sống hòa bình và những thay đổi to lớn trên đất nước Campuchia. Máu của người Việt Nam chúng ta đã giúp nở hoa trên đất nước chùa Tháp, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia thêm tươi thắm, bền chặt.

Ảnh có chứa trong nhà, người

Mô tả được tạo tự động

Thăm tặng quà cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

Bạn Trịnh Thị Tuyết Anh – sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp bày tỏ tự hào với thế hệ cha anh trong cuộc chiến đấu chính nghĩa bảo vệ Tổ quốc và kề vai sát cánh cùng quân và dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôl Pốt tàn bạo, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả. “Đã 41 năm trôi qua kể từ ngày chiến thắng lịch sử 7-1-1979, ngày đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Một thế hệ thanh niên của cả hai dân tộc đã lớn lên, được tạo điều kiện học tập và phát triển trong hòa bình không còn cảnh bom đạn chiến tranh, chúng cháu càng thấy quý giá và trân trọng biết bao giá trị của hòa bình, độc lập”, bạn Tuyết Anh nhấn mạnh.

Ông Mor Socheath - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất, đồng thời luôn ghi nhớ công ơn to lớn không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã có những hy sinh to lớn để giải phóng và cứu Tổ quốc và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng tàn bạo, góp phần vào tiến trình tìm kiếm hòa bình cho đất nước Campuchia. Thực tế, sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, kịp thời và hiệu quả của Việt Nam đã góp phần đưa đất nước Campuchia phát triển từ một quốc gia đắm chìm trong chiến tranh, khổ đau, điêu tàn, trở thành một quốc gia có hòa bình trọn vẹn, phát triển trên mọi lĩnh vực và thống nhất đất nước.

Đây dịp để thanh niên hai nước cùng các cô chú cựu quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia ôn lại lịch sử hào hùng, chiến công hiển hách và những hy sinh to lớn của nhân dân, quân đội Việt Nam; những thành tựu và tình hữu nghị truyền thống giữa 02 dân tộc đã thôi thúc thế hệ trẻ 02 nước không ngừng học tập, rèn luyện, đóng góp công sức vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, đưa mối quan hệ truyền thống lâu đời Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới.

Ảnh có chứa trong nhà, sàn, người, trần

Mô tả được tạo tự động

Tham quan bảo tàng Đồng Tháp

Bên cạnh đó, đại biểu thanh niên 02 nước đã được đến tham quan Bảo tàng Đồng Tháp và trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của 02 mô hình thành niên khởi nghiệp: mô hình “Tôi là Sen thân thiện môi trường” của Công ty Khởi Minh Thành Công do thanh niên Ngô Chí Công làm chủ ở Thành phố Cao Lãnh và mô hình du lịch nông nghiệp “Vườn táo Út Nhàn” của thanh niên Lê Văn Tây ở huyện Cao Lãnh. Đây là những dự án khởi nghiệp của thanh niên được ví như những cánh én nhỏ. Là bởi, hầu hết những dự án này đều khởi nguồn từ cộng đồng, vì cộng đồng và được kỳ vọng sẽ mang lại những đổi thay lớn cho cộng đồng.

Ảnh có chứa trong nhà, người

Mô tả được tạo tự động

Gặp gỡ giao lưu với anh Ngô Chí Công - thanh niên khởi nghiệp với

mô hình Tôi là Sen thân thiện môi trường

“Có dịp gặp gỡ, trò chuyện với một số thanh niên khởi nghiệp thành công, chúng tôi nhận thấy, trong mỗi câu chuyện khởi nghiệp là tinh thần dám nghĩ, dám làm, đam mê và đặc biệt là sự sáng tạo, bền bỉ khắc phục để vượt qua khó khăn”, anh Huỳnh Châu Yên – đại biểu thanh niên Việt Nam chia sẻ.

Minh Thùy - BTG