Xuất bản thông tin

null Tuổi trẻ BĐBP Đồng Tháp với những chương trình, mô hình ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 08 xã biên giới của tỉnh

Chi tiết bài viết Tin tức sự kiện Trang bìa

Tuổi trẻ BĐBP Đồng Tháp với những chương trình, mô hình ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 08 xã biên giới của tỉnh

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà Nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc chăm lo, hỗ trợ nhân dân vùng biên. Đồng thời, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Những năm qua, cán bộ, đoàn viên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, mô hình ý nghĩa chăm lo đời sống nhân dân và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 08 xã biên giới của tỉnh.

Vượt qua đoạn đường dài hơn 80km từ trung tâm Thành Phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp chúng tôi đã đến với ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, Ðại uý Đặng Thành Phúc, Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Dinh Bà đón chúng tôi tại cụm dân cư Lăng Xăng dọc đường tuần tra biên giới thuộc địa bàn của ấp Dinh Bà và kể chuyện cho chúng tôi nghe về những kết quả nổi bật mà cán bộ, đoàn viên đơn vị tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn và tình quân – dân ở xã Tân Hộ Cơ với một tình cảm trìu mến.

Ảnh: Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà trao tặng xe đạp học sinh nghèo đầu năm học mới

Theo Ðại uý Đặng Thành Phúc, chi đoàn Ðồn Biên phòng CKQT Dinh Bà đã chủ động tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, mô hình tham gia xây dựng nông thôn mới như: Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Hũ gạo tình thương”, “Bữa cơm ấm áp nghĩa tình”, “Giúp ngày công lao động cho nhân dân vùng biên”, “Tổ Thanh niên xung kích tuần tra bảo vệ biên giới”, “Tổ Thanh niên xung kích cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật”,... Hiệu quả từ các chương trình, mô hình mang lại đã cho thấy so với các xã trong huyện Tân Hồng, đời sống quần chúng nhân dân, tình hình an ninh trật tự của của xã Tân Hộ Cơ tốt hơn rất nhiều, tỷ lệ người dân tham gia tệ nạn xã hội giảm. Đó là sự nổ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị địa phương và sự đóng góp quan trọng của cán bộ, đoàn viên chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà thời gian qua.

Ảnh: Cán bộ đoàn viên BĐBP Tỉnh trao hỗ trợ mô hình “Hũ gạo tình thương”

Ðón chúng tôi tại ấp Dinh Bà còn có mặt Bí thư – Trưởng ấp và các chú trong tổ nhân dân tự quản của ấp. Chứng kiến tình cảm, sự cởi mở mà các chú, các anh dành cho Ðại uý Đặng Thành Phúc, giúp chúng tôi hiểu thêm về sự quan tâm, gần gũi mà cán bộ, đoàn viên chi đoàn Ðồn Biên phòng CKQT Dinh Bà đã dành cho người dân ở ấp sát biên giới này. “Có vấn đề gì liên quan đến an ninh trật tự hay người dân cần sự trợ giúp thì cán bộ, đoàn viên chi đoàn Ðồn Biên phòng luôn xuất hiện đầu tiên, không nề hà sáng sớm hay đêm khuya nhất là trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19”. Từ giúp dân xây, di dời nhà, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn thực hiện các quy định Pháp luật về biên giới đến đi chợ giúp dân trong lúc thực hiện giãn cách xã hội, giúp dân thu hoạch và tiêu thụ nông sản,…chính nhờ những công trình, phần việc ý nghĩa đó nên người dân trong xã luôn xem cán bộ, đoàn viên chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà như anh em, con cháu trong nhà”, Bí thư –trưởng ấp chia sẻ.

Ảnh: Cán bộ, đoàn viên BĐBP Tỉnh người dân vùng biên di dời nhà cửa

Ðược biết, chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà là đơn vị tiêu biểu trong triển khai thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường – Con nuôi Đồn Biên phòng”, hiện đơn vị đã nhận nuôi và hỗ trợ lâu dài cho 09 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 01 em ở nước bạn Campuchia; với mức hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng, từ năm 2016 đến nay đã hỗ trợ 270 triệu động; hàng năm vào đầu năm học mới chi đoàn còn hỗ trợ thêm tập sách, xe đạp và các dụng cụ học tập cần thiết, trị giá trên 200 triệu đồng. Riêng năm học mới (2021 – 2022), hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”: Gieo những hạt mầm yêu thương do Chính phủ phát động và hưởng ứng “Ngân hàng thiêt bị học tập” hỗ trợ các em học sinh học trực tuyến, chi đoàn đã hỗ trợ 01 máy tính, 03 chiếc điện thoại và 04 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà còn là một trong các đơn vị có kết quả nổi bật trong thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương” đảm nhận hỗ trợ lâu dài 10 địa chỉ là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn với mức hỗ trợ mỗi hộ 20 kg và 200.000 đồng/tháng tính từ năm 2008 đến nay đơn vị đã trao hỗ trợ 360 triệu đồng và 36 tấn gạo; mỗi năm tổ chức hàng trăm ngày công lao động giúp người dân di dời, sửa chữa, xây mới nhà,…Với tinh thần, trách nhiệm cán bộ, đoàn viên chi đoàn đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà luôn tạo lòng tin cho bà con trong xã yên tâm làm ăn, kịp thời hỗ trợ giúp người dân ổn định cuộc sống, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đóng quân.

… đến ý nghĩa, giá trị thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới ở 08 xã biên giới

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh, Phó chủ nhiệm Chính trị, BÐBP tỉnh Đồng Tháp: Khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp có 08 xã thuộc 02 huyện và 01 thành phố, phần lớn các xã biên giới của tỉnh là những xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp, ảnh hưởng khí hậu thời tiết khắc nghiệt, mưa năng thất thường, đất đai bạc màu và khô cằn, trình độ dân trí thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung trong Tỉnh. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông xuống cấp, dân cư chưa ổn định, phân bố không đều hầu hết xa trung tâm, xa cơ sở y tế, giáo dục do đó cơ hội tiếp cận các dịch vụ nhất là dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục tỷ lệ thấp, tỷ lệ trẻ em bỏ học còn cao,…

Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc từ các chương trình, mô hình và việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ BĐBP Tỉnh như: Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Chương trình “Cây nước sạch vùng biên”, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Bữa cơm ấm áp nghĩa tình”, “Giúp ngày công lao động cho nhân dân vùng biên”, “Tổ Thanh niên xung kích tuần tra bảo vệ biên giới”, “Tổ Thanh niên xung kích cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật”,… góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đóng quân.

Người dân xã Thông Bình, huyện Tân Hồng “nhờ sự hướng dẫn và chung sức giúp đỡ của cán bộ, đoàn viên của BÐBP, đời sống bà con nhân dân vùng biên xã Thông Bình, huyện Tân Hồng ngày một nâng lên, nhiều hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, an ninh trật tự địa bàn giữ vững, người dân trên địa bàn xã an tâm phát triển kinh tế ổn định cuộc sống”.

Cách đây không lâu, trong chuyến công tác lên biên giới xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự chúng tôi có dịp tìm hiểu tuổi thơ của Đào Lạc Tiên ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự là những ngày theo mẹ đi bán vé số khắp nơi rồi tối về tá túc trong căn nhà nhỏ. Đến tuổi đi học, Tiên 1 buổi đến lớp, 1 buổi theo mẹ đi bán vé số. Thương hoàn cảnh cô bé, chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước đã đặt vấn đề với mẹ của Tiên để đơn vị đảm nhận chăm sóc, nuôi dưỡng cháu. Khi được hỏi về việc chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước nhận nuôi con của mình, mẹ của em Đào Lạc Tiên không giấu được xúc động, nói: “Được các chú Biên phòng chăm sóc, dạy dỗ thấy con lớn, nói năng lễ phép, tôi mừng lắm. Có người hỏi, tại sao lại gửi con cho các chú Biên phòng nuôi dưỡng, tôi cũng suy nghĩ nhiều lắm, vì thực tình chẳng người mẹ nào muốn xa con. Thương con, nhưng nếu cứ để cháu theo tôi đi bán vé số thì không ổn, ở với các chú Biên phòng tôi sẽ yên tâm hơn”, mẹ của em Đào Lạc Tiên chia sẻ.

Đi dọc tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp hôm nay, quan sát cách làm của cán bộ, đoàn viên BÐBP Đồng Tháp trong tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu; ngắm nhìn các công trình nước sạch, đường nông thôn có sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ BÐBP Tỉnh; chứng kiến tình cảm trân quý mà người dân vùng biên dành cho cán bộ, chiến sĩ BÐBP Tỉnh, mới thấm thía và thấu hiểu tình đoàn kết quân với dân nơi đây. Với những kết quả từ các chương trình, mô hình và việc làm ý nghĩa, hợp lòng dân có thể khẳng định tuổi trẻ BĐBP Tỉnh đã có đóng góp tích cực cho kết quả xây dựng nông thôn mới địa bàn 08 xã biên giới Đồng Tháp./.

Đoàn Thanh niên BĐBP Đồng Tháp (TCKT)